13 ĐIỀU PHẢI LÀM KHI MUA LAPTOP
13 ĐIỀU PHẢI LÀM KHI MUA LAPTOP

13 ĐIỀU PHẢI LÀM KHI MUA LAPTOP

Anh Tích 0 Bình luận 10/11/2018

NỘI DUNG [Ẩn]

Trong cuộc sống, 1 chiếc Laptop phục vụ công việc, giải trí, cũng như học tập là điều không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện mua 1 chiếc Laptop mới 100%.

Để đảm bảo cho chất lượng sản phẩm, hơn ai hết chúng ta cần phải trang bị kiến thức kiến thức cho mình khi sắm 1 chiếc Laptop dù mới hay cũ.

Cùng điểm qua một vài bước trước khi lựa chọn mua nhé!

Nếu bạn muốn tự mình khám phá những điều hấp dẫn này, tìm hiểu những sản phẩm chất lượng nhất, tham khảo ngay.

1. Ngoại hình.

Trước hết, chúng ta cần kiểm tra toàn thể bên ngoài của laptop, để xem có vết nứt, vỡ chỗ nào hay không. Kiểm tra các cạnh viền còn ghép sắt không, có hở chỗ nào không, các góc máy, khu vực bản lề của máy cũng cần kiểm tra cẩn thận.

Phần khớp nối màn hình với thân máy cần kiểm tra kỹ. Nếu khớp nối này lỏng lẻo sẽ ảnh hưởng tới cáp màn hình và rất khó di chuyển. Chú ý các cổng kết nối của laptop xem có bị mất, biến dạng không.

Nếu không rành về laptop bạn cố gắng chọn mua những máy còn tem phân phối như FPT, Phúc Anh,... thì sẽ yên tâm hơn đấy.

2. Màn hình.

Đầu tiên hãy quan sát bề mặt màn hình có bị trầy xước hay nứt vỡ hay không. Nếu là vết xước mờ có thể chấp nhận được, nhưng vói vết xước lớn, nhiều trên màn hình thì sẽ ảnh hưởng đến việc hiển thị dữ liệu, bạn nên cân nhắc lại khi mua chiếc laptop đó.

Tiếp đó là đến bước quan trọng khi test màn hình: kiểm tra điểm chết. Điểm chết trên màn hình là những vệt sáng, đốm nhỏ bất thường. Với những ai sử dụng máy để thiết kế đồ họa thì cần phải cẩn thận với việc kiểm tra điểm chết này. Chúng ta có thể cài đặt phần mềm Dead Pixel Locator để kiểm tra điểm chết trên màn hình.

3. Loa.

Thông thường loa laptop sẽ được phân chia thành 2 phần, loa trái, loa phải, nằm phía trên bàn phím, bên phải hoặc bên dưới màn hình. Có một số máy Apple loa lại nằm ở mặt sau máy. Bạn kiểm tra loa bằng cách mở nhạc lên xem tiếng phát có rè không, âm thanh là to hay nhỏ. Nhớ phải kiểm tra cả 2 bên loa, để chắc chắn loa không bị tịt 1 bên.

4. Ổ đĩa.

Hãy mang theo 1 vài đĩa CD và DVD để kiểm tra xem  liệu ổ đĩa có thể đọc được 2 loại đại này hay không. Vì sẽ có trường hợp ổ đĩa chỉ đọc được 1 trong 2 loại đĩa, hoặc không hoạt động.

Trong quá trình kiểm tra, bạn nên tua đi tua lại để chắc chắn đầu đọc còn tốt hay không. Nếu muốn kiểm tra sâu hơn nữa, bạn nên dùng các loại đĩa tự ghi để xem ổ quang có tình trạng kén đĩa hay không.

5. Bàn phím.

Đầu tiên hãy kiểm tra xem tổng thể bàn phím có phím nào bị liệt hay không. Thử gõ 1 đoạn văn bản trên máy với tất cả các phím. Các laptop đều có các phím điều khiển đặc biệt và phím Fn (Function) để thực hiện các chức năng điều khiển khác.

Hoặc đơn giản hơn là cài thử Keyboard Test và nhấn lần lượt từng phím, bạn miết tay từ phím đầu tới phím cuối trên một hàng, phím màu xanh lá là OK, phím bị lỗi hoặc bị kẹt sẽ có màu xanh dương hoặc đỏ.

6. Touch pad

Có thể bạn sẽ dùng chuột ngoài nhiều hơn là chuột tích hợp trên laptop, nhưng việc bàn di chuột vẫn còn hoạt động thì giá trị laptop cũng cao hơn. Bạn dùng thử chuột, kiểm tra chuột trái, phải, thanh trượt (nếu có), di thử xem có nhạy không, hoạt động đúng không. Sẽ có 1 số máy laptop không thể sử dụng được chuột cảm ứng, hay bị hiện tượng nhảy chuột. Lỗi này là do adapter không chuẩn, cần đổi adapter khác để kiểm tra lại.

7. Pin.

Để kiểm tra chất lượng pin có hoạt động tốt hay không, đừng cắm điện khi kiểm tra máy. Tuy thời gian kiểm tra máy không lâu, nhưng thông qua lượng pin tiêu hao, chúng ta có thể ước lượng được thời gian sử dụng pin. Nếu pin chai hoặc hỏng thì đây cũng là lý do để giảm giá mua laptop.

Sau khi đã kiểm tra pin, các bạn cắm sạc vào để chắc chắn bộ sạc laptop hoạt động tốt, cung cấp đủ điện để laptop hoạt động ổn định.

8. Ổ cứng.

Bước kiểm tra này rất quan trọng và cũng cần nhiều thời gian nhất. Với những ai là người hiểu biết về kỹ thuật thì có thể kiểm tra bằng phần mềm mHDD có trong bộ đĩa Hiren's Boot CD. Hoặc nếu không, chúng ta có thể tải phần mềm Hard Disk Sentinel để kiểm tra.

Đây là một phần mềm giám sát ổ cứng chuyên nghiệp, hỗ trợ cho cả ổ đĩa HDD và SSD. Ngay khi khởi động phần mềm nó sẽ đánh giá, kiểm tra toàn bộ ổ cứng, sau đó sửa chữa các vấn đề bị lỗi trên ổ cứng. Phần mềm sẽ cung cấp bản báo cáo và hiển thị tình trạng hiện tại của ổ SSD hoặc HDD.

9. Webcam.

Các laptop cũ cũng thường hay hỏng webcam. Tốt nhất bạn nên kiểm tra khả năng hoạt động của webcam xem sao. Webcam cũng rất quan trọng mà.

10. Cổng kết nôi.

Hãy chắc chắn các cổng kết nối của laptop như cổng USB, cộng mạng, cổng cắm mic, loa, đầu đọc thẻ nhớ, cổng HDMI (dùng để cắm máy chiếu, kết nối với TV, màn hình mở rộng) còn hoạt động tốt. Nếu có đủ thiết bị bạn cố gắng test cho hết, sau này đỡ phải hối hận nhé.

11. Wifi, Bluetooth.

Bước này chính là thử xem card wifi, bluetooth hoạt động có ổn định không. Bạn hãy cho laptop bắt mạng Wifi, di chuyển máy ra vài vị trí trong phòng xem máy còn bắt wifi không, có đều, ổn đinh không. Nếu laptop bắt sóng Wifi yếu hơn điện thoại mà bạn thử thì nên cân nhắc lại.

Có thể kiểm tra xem card Wifi có hỗ trợ Hosted Network không bằng cách mở cmd bằng quyền admin, nhập lệnh: netsh wlan show driver. Nếu hỗ trợ tính năng này bạn có thể phát Wifi bằng laptop.

12. Cấu hình.

Dù mua máy mới hay cũ, bạn cũng cần kiểm tra xem cấu hình laptop có đúng như người bán công bố hay không. Ram, dung lượng ổ cứng, chip có đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mình hay không. Có khá nhiều cách để kiểm tra cấu hình máy thông qua lệnh trên máy, hay phần mềm.

13. Địa chỉ uy tín.

Cuối cùng chính là nơi chọn mua laptop cũ. Tất nhiên, với những dòng máy cũ thì không thể đảm bảo 100% máy hoạt động tốt được như khi mua máy mới về, và không có lỗi phát sinh gì nhất là với máy đã sử dụng lâu. Bởi vậy, bạn nên chọn mua ở những địa điểm uy tín, có bảo hành, có sự thỏa thuận về việc đổi trả hàng nếu phát sinh lỗi.

Và Tường Chí Lâm -153 Lê Thanh Nghị là 1 địa điểm như vậy.

Trên đây là những bước kiểm tra toàn diện và cơ bản nhất khi chúng ta quyết định chọn mua 1 chiếc laptop cũ. Việc mua đồ cũ cũng kèm theo nhiều rủi ro, bạn nên nhờ một người quen biết về kỹ thuật cùng kiểm tra, hoặc chọn mua ở những nơi có đầy đủ bảo hành, thỏa thuận kể cả hàng cũ để có thể giải quyết những phát sinh sau này.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích với ban!

Viết bình luận của bạn:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: