3 tiêu chí chọn RAM phù hợp cho máy tính, laptop

Anh Tích
Thứ Tư, 20/11/2019

Các phần mềm “nặng” và khối lượng chương trình cài đặt trên máy tính càng ngày càng tăng là nguyên nhân làm giảm hiệu suất làm việc của hệ thống phần cứng. Do đó, người dùng bắt buộc phải nâng cấp phần cứng nhằm tăng cường khả năng chạy ổn định hệ điều hành và chạy các phần mềm dung lượng lớn hoặc đòi hỏi tốc độ truy cập dữ liệu cao. 

Giải pháp nâng cấp RAM là giải pháp nhanh, gọn, giá rẻ và khá hữu dụng vì chi phí thấp, lắp ráp nhanh chóng và hiệu quả khá cao. Tuy nhiên, để lắp thêm RAM thì mọi chuyện không đơn giản chỉ là chúng ta ra cửa hàng linh kiện laptop mua về, cắm và chạy.

Điều bạn cần phải biết là máy tính của mình hỗ trợ loại RAM nào để lựa chọn sao cho đúng. Hãy tham khảo cách chọn RAM cho máy tính, laptop mà chúng tôi giới thiệu dưới đây.

Có 3 tiêu chí chọn RAM phù hợp cho máy tính

1. Loại RAM mà Mainboard (bo mạch chủ) hỗ trợ

Điều đầu tiên để có thể nâng cấp RAM cho hệ thống của bạn đó là bạn phải xác định được loại RAM mà bo mạch chủ ( Mainboard) có thể hỗ trợ. Thông tin này được tích hợp sẵn trên sách hướng dẫn bo mạch chủ của bạn, hoặc trực tuyến tại trang web của nhà sản xuất bo mạch chủ. Bên cạnh đó, Trên website, các nhà sản xuất bo mạch chủ sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về kích thước bộ nhớ, việc của bạn là phải xác định được mình cần bao nhiêu bộ nhớ ở mức tối thiểu đối với hệ điều hành mà bạn đang sử dụng.

2. Khả năng tương thích với hệ thống

Trong suốt chiều dài lịch sử phát triển hơn 10 năm của RAM từ năm 1997 cho tới nay, các nhà phát triển phần cứng nói chung và phát triển RAM nói riêng đã chia RAM thành 2 loại chính:
- Một loại dùng cho desktop DIMM (Dual In-Line Memory Module) có kích thước dài từ 4,5 đến 5 inch có số chân cắm tương thích với khe cắm từ 100, 168, 184, hoặc 240 chân;

- Một loại dùng cho laptop SO DIMM (Small Outline DIMM) có kích thước ngắn hơn, từ 2,5 đến 3 inch và có số chân cắm tương thích là 72, 100, 144, hoặc 200 chân.

Đừng nghĩ rằng RAM nào có BUS cao là sẽ tốt cho máy tính của mình, ví dụ mainboard hỗ trợ RAM có đồ bus tối đa là 1066MHZ nhưng bạn lại mua RAM có bus là 1333MHz thì chắc chắn rằng xung đột sẽ xảy ra trong quá trình sử dụng.

Có một cách nhanh nhất để chọn đúng RAM gắn vào laptop đó chính là bạn so sánh hình dạng và kích thước vật lý của RAM: các chân cắm, khe gài để cắm đúng vị trí khe RAM trên bo mạch chủ.

3. Có tương thích với thanh RAM còn lại không

Với đa số mọi người thì việc nâng cấp RAM sẽ là lựa chọn đơn giản, phù hợp về mặt kinh tế đối với họ. Những người sử dụng máy tính thông thường họ thường không quan tâm đến khả năng tản nhiệt cũng như hiệu suất làm việc của RAM, nhưng với những người am hiểu máy tính hơn hoặc những tín đồ công nghệ hoặc game thủ thì việc trang bị cho laptop của mình những thanh RAM đòi hỏi phải có độ bền cao, khả năng tải nhiệt tốt… để có thể chạy ổn định.

Một số lưu ý khác khi chọn RAM cho máy tính

Trong quá trình lựa chọn và nâng cấp RAM cần quan tâm đến những thông tin sau đây:

- Ram là linh kiện rất ít khi hỏng hóc, tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý mua ở các cửa hàng uy tín.

- Ngắt nguồn điện khi tháo lắp;

- Hãy nhờ người có kinh nghiệm lắp giúp, khi tháo lắp nên nhẹ nhàng đừng để mất chân RAM hoặc ốc vít.

Trong quá trình sử dụng máy tính, laptop đã có những lúc bạn không hiểu vì sao hệ thống lại chạy chậm chạp như vậy; có rất nhiều nguyên nhân khác nhau ví dụ như do virus, còn nếu lúc này bạn đang mở nhiều chương trình thì chắc chắn là bộ nhớ RAM đang bị quá tải, bạn cần giải phóng bộ nhớ RAM cho máy tính của mình để giúp hệ thống chạy ổn định và mượt mà hơn.

 

 Tags:
RAM
Viết bình luận của bạn