Card đồ họa, Card màn hình máy tính là gì? Có thể bạn chưa biết...

Triều Cung
Thứ Ba, 31/03/2020

MỤC LỤC [Ẩn]

Card màn hình (VGA - Video Graphics Adaptor), hay còn được gọi là card đồ họa với những dân thiết kế, có chức năng xử lý mọi tác vụ về hình ảnh trong máy tính như chất lượng hình ảnh, màu sắc, độ phân giải, chất lượng hiển thị trên màn hình,... thông qua việc kết nối với màn hình máy tính để người dùng có thể dễ dàng thực hiện các thao tác xử lý trên. 
Chiếc máy tính nào cũng đều phải có VGA để có thể xử lý tốt hình ảnh, cũng như độ phân giải cho máy tính. Tề tựu lại, Card màn hình là một trong những bộ phận quan trọng nhất của một chiếc máy tính, nó quyết định tới chất lượng máy tính/laptop hiện tại của bạn đang sử dụng có tốt hay kém. 

1. Phân loại Card màn hình (VGA) 

Card màn hình được chia ra làm hai loại đó là Card liền (OnBoard)Card rời 

Card liền (Onboard) là Card màn hình đã được nhà sản xuất tích hợp sẵn trên mainboard (bo mạch chủ) của chiếc máy, hoạt động nhờ vào sức mạnh của bộ xử lý trung tâm (CPU) và bộ nhớ tạm (RAM) để xử lý các tác vụ hình ảnh. 

Card rời cũng sở hữu những tính năng giống y như Card liền, tuy nhiên chúng được thiết kế riêng biệt và hoạt động một cách hoàn toàn độc lập, chuyên xử lý mọi tác vụ đồ họa cũng như hình ảnh. 

2. So sánh ưu điểm, nhược điểm của Card liền và Card rời. 

Card liền (Card onboard) 

Ưu điểm:

- Dễ tương thích với các phần cứng trong máy. 

- Ít gặp phải lỗi trong quá trình sử dụng bởi thiết kế tối ưu dành cho Mainboard và Chipset

Nhược điểm: 

- Máy tính dễ bị treo do bộ nhớ RAM bị chiếm dụng, khiến cho RAM phải làm việc liên tục nên dẫn tới hiện tượng treo máy trong quá trình sử dụng. Gây ra hao tổn, ảnh hưởng đến các bộ phận, hệ thống trong máy tính. 

- Không sử dụng được những phần mềm đòi hỏi yêu cầu xử lý các tác vụ đồ họa cao, các phần mềm cấu hình cao. 


Card rời

Ưu điểm: 

- Không cần phải nhờ đến RAM trên máy tính nhờ việc sử dụng GPU cùng với bộ nhớ chuyên dụng, không ảnh hưởng đến các bộ phận, hệ thống chung của máy tính. 

- Dễ dàng xử lý được các phần mềm đòi hỏi cấu hình “nặng”, các phần mềm yêu cầu đồ họa cao. 

Nhược điểm: 

- Chi phí đắt 

- Hệ thống tản nhiệt không tốt, dễ gây cho máy tính bị nóng hơn. 


3. Làm thế nào để kiểm tra xem máy tính của bạn đang sử dụng Card liền (Onboard) hay Card rời? 

Cách 1: Kiểm tra cổng cắm VGA 

Nếu như bạn đang sử dụng một chiếc máy tính case thì việc dễ dàng nhất để có thể kiểm tra máy tính của bạn đang sử dụng Card liền hay Card rời là bạn có thể kiểm tra vị trí cắm dây VGA trong case máy tính của bạn. Nếu như dây VGA đang cắm vào Card rời thì chứng tỏ máy của bạn hiện tại đang sử dụng Card màn hình rời rồi. 

Còn với những ai đang sử dụng laptop thì có thể thực hiện những cách sau:

Cách 2: bạn sử dụng lệnh dxdiag 

Bạn mở hộp thoại RUN bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R.

Sau khi đã gõ lệnh dxdiag trên hộp thoại RUN bạn chuyển qua tab “display” để kiểm tra

Ví dụ như hiện tại chiếc máy của mình đang sử dụng có sử dụng Card liền, nếu như máy tính / laptop của bạn có sử dụng card màn hình rời thì tại phần “Device Type” sẽ hiển thị chi tiết tên hãng Card màn hình rời mà bạn đang sử dụng. 

Cách 3: Một cách khác đơn giản nữa để kiểm tra xem máy tính của bạn đang sử dụng card màn hình gì? 

Đó là bạn chuyển ra màn hình Desktop, click chuột phải để kiểm tra thông tin 

Ví dụ nếu như này tức máy bạn đang sử dụng Card On board 

Máy đang sử dụng Card rời

Còn đây là đang sử dụng cả hai. 

Với trường hợp đang chạy cả hai thì thông thường máy tính bạn sẽ chạy những ứng dụng nhẹ trên card on board và tương tự là những ứng dụng, phần mềm nặng trên card màn hình rời.
Tuy vậy, bạn chỉ muốn sử dụng Card màn hình rời không thôi và không biết làm sao để tắt được Card on board. Hãy làm theo cách sau 

Hướng dẫn tắt Card liền (On Board) để sử dụng card màn hình rời. 

Bạn hãy làm theo các thao tác sau: Click chuột phải vào biểu tượng My Computer/ This PC >  Manage > Device Manager > Display adapters > click chuột phải tại Card Onboard và chọn Disable là xong. 

Lưu ý: Một lưu ý quan trọng là hiện nay trên thị trường các dòng Card màn hình rời khó có thể thay thế cũng như lắp đặt thêm cho laptop mà chỉ có thể cắm thêm card đồ họa cắm ngoài EGPU nhằm tăng sức mạnh đồ họa cho laptop mà thôi. 

4. Lời kết

Trên đây là tất cả những kiến thức về Card đồ họa máy tính mà Tường Chí Lâm xin chia sẻ tới các bạn. Hi vọng qua bài viết sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về Card màn hình, cách phân biệt, tác dụng ưu nhược điểm của mỗi loại Card màn hình. Các bạn có thể truy cập vào trang web: banlaptop.vn để có thể cập nhập thêm những thông tin bổ ích, thủ thuật máy tính cho máy tính/laptop của bạn. 

Hiện nay, tại Tường Chí Lâm - 153 Lê Thanh Nghị có tư vấn, hỗ trợ lắp đặt Card màn hình rời cho máy tính case, nâng cấp RAM cho máy tính, laptop Dell, HP, Acer, Asus, Macbook,... Uy tín, chất lượng, bảo hành dài lâu.
 

Viết bình luận của bạn