Card đồ họa rời là gì? Cấu tạo và tính năng của card đồ họa rời

Anh Tích
Thứ Sáu, 27/12/2019

Với sự phát triển mạnh mẽ của các game có đồ họa khủng, các phần mềm 3D,…Việc nghiên cứu và cho ra đời một loại bộ xử lý đồ họa ổn định, mạnh mẽ là điều tất yếu. Nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng phổ thông và cao cấp, card đồ họa rời đã được ra đời.

1. Định nghĩa

Card đồ họa rời, đúng theo tên gọi của nó, là một loại card đồ họa không sử dụng bộ nhớ, RAM hay một số tài nguyên khác của máy tính. Card đồ họa rời thường hoạt động tốt hơn so với các loại card đồ họa tích hợp khác. Nó sử dụng bộ nhớ và RAM tích hợp riêng và sẽ không làm chậm máy tính của bạn khi hoạt động. Vì vậy, nếu bạn là một gamer hay designer chính hiệu, việc sắm sửa cho mình một chiếc card đồ họa rời là hoàn toàn xứng đáng "đồng tiền bát gạo".

Nhìn chung nếu card đồ họa tích hợp hoàn toàn phù hợp cho những tác vụ đơn giản như lướt web, tạo văn bản, thì card đồ họa rời sẽ đảm nhiệm những tác vụ nặng, chi tiết hơn như xử lý hình ảnh cho game, thiết kế 3D và tương tự.

2. Cấu tạo

Một chiếc card đồ họa rời có 2 thành phần chính là bộ xử lý hình ảnh (GPU) và bộ nhớ. GPU bao gồm những vi xử lý được thiết kế để đọc những dòng lệnh và dịch nó thành tín hiệu cho màn hình. Mặc dù quá trình này có thể dễ dàng được thực hiện bởi bộ xử lý trung tâm (CPU) nhưng GPU đã được thiết kế nhằm tối ưu hóa và giảm bớt gánh nặng cho CPU, đảm bảo hình ảnh hiện lên được rõ ràng và chân thực nhất. Bằng việc phân bổ nhiệm vụ cho card đồ họa, khi này bộ xử lý trung tâm có thể hoạt động độc lập mà không cần xử lý những vấn đề liên quan đến đồ họa của máy tính nữa.

3. Bộ nhớ của card đồ họa

Nhiệm vụ chính của bộ nhớ card đồ họa rời là để cung cấp thông tin tới GPU một cách hiệu quả nhất có thể. Mỗi bộ nhớ đều được đánh giá dựa trên “tốc độ xử lý”, chính là thời gian để xử lý một thông tin từ GPU. Với những chiếc card đồ họa hiện nay, tốc độ xử lý của chiếc card đồ họa thường nhanh hơn so với tốc độ xử lý của máy tính của bạn. Đồng hồ đo tốc độ xử lý của GPU thường được tính bằng đơn vị megahertz, cùng đơn vị đo tốc độ của bộ xử lý trung tâm.

4. Tính năng

Một chiếc card đồ họa rời sẽ hỗ trợ bạn trong những tác vụ nặng trong thiết kế hoặc chơi game 3D. Nó giúp máy tính đọc được thông tin đồ họa nhanh hơn nhiều so với chiếc card đồ họa tích hợp.

“Nhanh nhẹn" và "mạnh mẽ" là hai từ để nói về card đồ họa rời. Card đồ họa rời được tích hợp tài nguyên riêng, bởi vậy nó sẽ không sử dụng bộ nhớ của máy tính hay một số các tài nguyên khác và có thể đọc được thông tin về đồ họa nhanh hơn.

Tuy nhiên, cũng chính bởi vậy mà card đồ họa rời lại tiêu tốn khá nhiều năng lượng Do vậy nếu bạn sử dụng các tác vụ cần sử dụng tới card rời khi không cắm sạc, thời lượng pin sẽ nhanh chóng giảm sút. Điều này cũng sẽ ít nhiều khó khăn cho các designer khi phải sửa lại file ở những nơi không có ổ cắm sạc. Và họ cũng sẽ phải thay đổi liên tục giữa card rời và card tích hợp để tối đã hóa thời lượng pin. Bên cạnh đó, do card đồ họa rời cũng tỏa khá nhiều nhiệt lượng trong khi hoạt động, bạn cũng nên trang bị thêm một hệ thống làm mát cho chiếc máy tính khi quyết định gắn thêm card đồ họa rời cho máy.

Viết bình luận của bạn