Đặc điểm của ổ cứng HDD

Anh Tích
Thứ Tư, 20/11/2019

“Nhỏ nhưng có võ” đó là cụm từ rất chính xác khi nói đến ổ cứng HDD. Nó là một bộ phận không thể thiếu đối với mọi thiết bị máy tính và laptop

1. Ổ cứng HDD là gì?

HDD viết tắt của Hard Disk Drive hay còn gọi là ổ đĩa cứng, là thiết bị bán dẫn dùng để lưu trữ dữ liệu trên máy tính. Ổ cứng HDD là loại bộ nhớ non-volatile (không thay đổi), có nghĩa là khi ngừng cung cấp nguồn điện, dữ liệu sẽ không bị mất đi.

Ổ cứng HDD là gì?

Ổ cứng là bộ phận lưu trữ toàn bộ dữ liệu trong quá trình làm việc với máy tính. Nó được lắp ráp cố định và đóng vai trò rất quan trọng. Trường hợp ổ cứng HDD bị hư hỏng, rất khó lấy lại những thông tin bị mất. 

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ổ cứng HDD

Ổ đĩa cứng HDD được cấu thành bởi ổ đĩa, trục quay, cụm đầu đọc, đầu giao tiếp với máy tính và đầu cắm nguồn. 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ổ cứng HDD

Phần quan trọng nhất trong đó là cụm đĩa cứng và đầu từ đọc ghi. Một ổ cứng HDD gồm nhiều đĩa cứng làm từ nhôm hoặc hợp chất gốm thủy tinh xếp chồng lên nhau. Trên bề mặt đĩa, một lớp từ tính được phủ lên, đây cũng là nơi thông tin được lưu trữ. 

Dữ liệu nhập vào sẽ được ghi lại trên các đường tròn đồng tâm Track, tập hợp Track có cùng bán kính gọi là Cylinder. Mỗi Track gồm nhiều điểm từ tính nhỏ gọi là Sector, mỗi Sector có thể ghi được 512 Byte dữ liệu. 

Ban đầu các hạt từ tính được phủ trên bề mặt đĩa không có hướng. Khi được cung cấp  năng lượng, ổ đĩa từ quay quanh trục, lúc này đầu đọc sẽ lướt trên mặt đĩa và định hướng, sắp xếp lại các hạt từ. Tín hiệu điện được ghi lại ở dạng tín hiệu số 0 và 1. 

Để phát lại tín hiệu đã ghi, đầu từ lướt theo đường Track đã được ghi dữ liệu, xung điện được tạo ra sẽ khuếch đại để lấy lại tín hiệu ban đầu.  

3. Đặc điểm của ổ cứng HDD

>>>Xem thêm: So sánh 2 loại ổ cứng SSD và HDD

  • Kích thước

Ổ cứng HDD đầu tiên sử dụng 50 đĩa từ có kích thước rất lớn tương đương hai cái tủ lạnh. Từ khi được phát minh đến nay, HDD đã trải qua rất nhiều lần cải tiến về tính năng lẫn hình thức. Hai loại được dùng phổ biến hiện nay là 2.5 inch và 3.5 inch. 

kích thước của ổ cứng HDD

  • Tốc độ truyền thông tin

Tốc độ truyền thông tin  bị tác động bởi một số yếu tố như:

Tốc độ quay của cụm đĩa từ: Tốc độ quay càng cao, dữ liệu sẽ được đọc ghi càng nhanh và giảm thời gian tìm kiếm. Tốc độ này dao động từ 3,600rpm (revolutions per minute) đến 15,000rpm.

Số lượng đĩa: Ổ cứng HDD có nhiều đĩa đồng nghĩa với việc có nhiều đầu từ. Điều đó dẫn đến khả năng đọc ghi dữ liệu càng cao.

Công nghệ: Công nghệ ghi dữ liệu theo phương song song hay vuông góc bề mặt đĩa và độ sít chặt của các đường cung Track ảnh hưởng đến tốc độ xử lý dữ liệu của ổ cứng.

Dung lượng bộ nhớ đệm: Dung lượng tỷ lệ thuận với tốc độ truyền tin tức thời.

Tốc độ đọc ghi file của ổ cứng HDD trung bình đạt từ 50MB/s đến 120MB/s.

  • Dung lượng

Đây là yếu tố mà nhiều người dùng quan tâm. Dung lượng ổ cứng máy tính càng cao, khả năng lưu trữ dữ liệu càng nhiều. Dung lượng của HDD được tính theo những đơn vị cơ bản: byte, KB, MB, GB, TB. Dung lượng của HDD có thể lên đến 14TB, gấp 10 đến 20 lần ổ cứng phổ biến hiện nay. Trên thực tế, số liệu được ghi trên ổ cứng thường thấp hơn dung lượng thật sự, do các hãng sản xuất thường tính dung lượng theo cách có lợi cho mình. Một ổ cứng 1GB thường chỉ đạt khoảng 1000MB.

dung lượng của ổ cứng HDD

  • Độ ồn 

Ổ cứng HDD hoạt động khi ổ đĩa quay quanh trục cố định và đầu đọc di chuyển. Vì vậy trong quá trình làm việc, không tránh khỏi cọ sát với bề mặt xung quanh và phát ra tiếng ồn. Tuy nhiên tiếng động này thường rất nhỏ, nhỏ hơn rất nhiều so với tiếng của quạt làm mát hệ thống.

  • Tiêu thụ điện năng

Hầu hết các ổ cứng HDD của máy tính sử dụng hai loại điện áp là 12Vdc và 5Vdc. Vì đặc trưng về các chuyển động cơ học nên so với các loại ổ cứng phát triển về sau, ổ cứng HDD có mức độ tiêu thụ điện khá lớn. Điện năng được tiêu thụ cho HDD nhiều nhất vào thời điểm khởi động máy, có thể gấp 3 lần so với công suất tiêu thụ thông thường. 

  • Độ bền

Mặc dù ổ cứng HDD là một bộ phận nằm bên trong máy tính nhưng nó vẫn rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài như rung, lắc, va đập bên ngoài. Một ổ cứng HDD thông thường có tuổi thọ trung bình khoảng 6 năm.

Hiện tại, khi công nghệ ngày càng phát triển và có nhiều lựa chọn có thể dùng để thay thế nhưng ổ cứng HDD vẫn luôn được người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn.

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: [TOP 7] Ổ Cứng HDD Tốt Nhất hiện nay

 

Follow Fanpage của bọn mình để theo dõi Tin tức Giải trí, Thủ thuật Công nghệ và Cập nhật Khuyến mãi, tặng quà Give Away, Mini-game... nhé!

 Tags:
HDD
Viết bình luận của bạn