Giới thiệu Adobe Premiere

Dũng NT
Thứ Ba, 15/12/2020

MỤC LỤC [Ẩn]

Với sự bùng nổ của công nghệ cũng như các phương tiện truyền thông, việc thông thạo chỉnh sửa video đã trở nên thiết yếu với tất cả mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Trên thị trường có nhiều ứng dụng hỗ trợ cho công việc này.

Và cái tên Adobe Premiere có lẽ là gần gũi nhất với tất cả chúng ta. Đây là phần mềm giúp cắt ghép, chỉnh sửa video, dành cho cả những người không chuyên lẫn những “lão làng” trong ngành. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ về phần mềm này? Hãy cùng laptop Tường Chí Lâm tìm hiểu ngay bây giờ!

Giới thiệu về Adobe Premiere

Adobe Premiere (hay còn gọi là Pr) là phần mềm được hãng Adobe Systems ra mắt vào năm 1985 với nhiệm vụ hỗ trợ người dùng trong công việc chỉnh sửa đồ họa vector. Vào năm 2018, Tạp chí PC Magazine đánh giá Adobe Illustrator là chương trình chỉnh sửa đồ họa vector tốt nhất.

Đối với những người theo học hoặc làm trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, dựng video thì thông thạo Pr được coi như bài học vỡ lòng mà tất cả mọi người phải nắm rõ. Thậm chí, việc sử dụng Pr còn được đưa vào giáo trình giảng dạy ở một số trường đại học, cao đẳng. 

Adobe Premiere là phần mềm dựng phim sở hữu rất nhiều tính năng vượt trội và vô cùng chuyên nghiệp. Ứng dụng có thể hỗ trợ người dùng sản xuất video với độ phân giải cao lên đến 10.240 × 8.192, lên đến 32-bits cho mỗi điểm màu sắc, trong cả hai bảng mã RGB và YUV. Nó còn có khả năng chỉnh sửa âm thanh, hỗ trợ VST audio và âm thanh 5.1 trộn sẵn.

Sản phẩm tương thích với nhiều hệ điều hành khác nhau từ Mac OS của Apple cho đến hệ điều hành quốc dân Windows. Nhờ vậy mà nhiều định dạng video và tập tin âm thanh trên cả hai hệ điều hành này đều được hỗ trợ.

Chưa hết, Premiere còn có khả năng tích hợp với nhiều phần mềm khác nhau như After Effects, Photoshop, tạo thuận lợi cho người dùng trong quá trình sản xuất video, phim.

Bởi những đặc điểm ưu việt trên mà phần mềm Adobe Premiere được người sáng tạo nội dung video tin dùng. Với phần mềm này bạn có thể:

 • Xử lý, chỉnh sửa các file dạng video, hình ảnh, typographic.
 • Sắp xếp, cắt dựng nhiều video gốc thành một video hoàn chỉnh.
 • Tạo các hiệu ứng, bộ lọc, kỹ xảo trong video
 • Làm Subtitle (phụ đề) – Phần mở đầu/ kết thúc phim – Chèn logo và hình ảnh.
 • Xử lý âm thanh trong video
 • Xuất video bằng nhiều định dạng khác nhau, bao gồm các bản ghi âm băng video, DVD, và các định dạng video phổ biến Internet.

Nhìn chung, việc dựng một bộ phim ngắn, bản tin, hoặc bất kỳ loại video nào khác sẽ đơn giản hơn nhiều với Adobe Premiere.

Yêu cầu cấu hình

Adobe Premiere là một ứng dụng tương đối “nặng đô”, vì vậy, nó đòi hỏi một vài thông số kỹ thuật tương đối cao, cụ thể là:

 • Hệ điều hành: Windows 10 64-bit (Đối với hệ điều hành Windows) hoặc macOS 10.12 trở lên (Đối với hệ điều hành MacOS)
 • CPU: Intel thế hệ thứ 6 hoặc chip AMD tương đương trở lên
 • RAM: 8GB. Ưu tiên sử dụng RAM 16GB cho video HD và 32GB cho video 4K
 • Card đồ họa rời: 2GB VRAM trở lên. Tối ưu nhất khi dùng card đồ họa rời 4GB VRAM
 • Dung lượng trống: 8GB trở lên. Tối ưu nhất khi dùng SSD 12GB
 • Độ phân giải màn hình: 1280 x 800 trở lên

Cách cài đặt

Hiện nay, nhà phát hành Adobe đã cho ra mắt phiên bản mới nhất là Adobe Premiere CC 2020. Bạn có thể tham khảo tải ứng dụng Adobe Premiere CC 2020 và mua bản quyền tại đây

Sau khi đã tải về máy, bạn cần ngắt kết nối Internet và phần mềm diệt Virus và tiến hành giải nén File vừa tải về.

Sau khi giải nén xong, chạy file ” Adobe.Premiere.Pro.2020.v14.0.exe ”. Lúc này máy tính sẽ xuất hiện thông báo như hình dưới. Bạn bấm OK

Sau đó, tích ô tùy chọn như hình dưới và bấm INSTALL

Đợi phần mềm cài đặt, khi hiện ra thông báo như hình dưới thì Bấm Continue

Bây giờ, bạn hãy đợi phần mềm cài đặt trên máy

Nếu cài đặt thành công, ứng dụng sẽ xuất hiện thông báo như hình bên dưới. Chọn OK.

Như vậy, bạn đã cài đặt thành công phần mềm Adobe Photoshop CC 2020. Giờ bạn có thể sử dụng phần mềm này để chỉnh sửa, dựng video được rồi!

Hướng dẫn sử dụng Adobe Premiere 

Để sử dụng thành thạo Pr, bạn cần có thời gian để luyện tập. Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ cách bố trí giao diện của phần mềm này.

Giao diện bao gồm 6 phần chính:

 • Menu bar
 • Program bar: Đây là không gian hiển thị sản phẩm sau quá trình dựng, nó cho phép người dùng xem lại video sau khi đã thao tác trong quá trình dựng.
 • Source pan: Có chức năng cho người dùng xem lại các file nguồn.
 • Project and media: Đây là nơi chứa tất cả các file nguồn đã import, các đoạn text, các hiệu ứng, kỹ xảo được tạo trong khi dựng.
 • Timeline: Đây là cửa sổ xuất hiện tiến độ làm việc của sequence, bao gồm các đường hình (Video tracks) và các đường tiếng (Audio tracks).
 • Toolbar: Bao gồm các công cụ hỗ trợ như cắt ghép video gốc, di chuyển các video, chèn chữ vào khung hình,...

Để có thể chỉnh sửa hoặc biên tập một video. Bạn phải tạo được một Project để quản lý các file và chỉnh sửa chúng. 

Đầu tiên, bạn khởi động phần mềm, chọn new project, sau đó cửa sổ như phía dưới sẽ xuất hiện. 

Bạn hãy điền các yếu tố cần thiết trong bảng: 

 • Name: Tên cho project
 • Location: Thư mục mà bạn muốn chứa project

Sau khi đã hoàn thành xong hai bước trên, nhấn Ok hoặc Enter là một Project mới đã sẵn sàng. 

Trên đây là phần giới thiệu và cách cài đặt Adobe Premiere dành cho bạn.

Để có thể sử dụng phần mềm này một cách mượt mà, bạn nên trang bị cho bản thân một chiếc laptop phù hợp. Hãy đến ngay laptop Tường Chí Lâm 153 Lê Thanh Nghị để sở hữu một chiếc laptop ưng ý với nhiều phần quà hấp dẫn!


 

Viết bình luận của bạn