CPU Intel 'Ice Lake' Gen 10 - cải tiến mạnh mẽ về đồ họa tích hợp
Intel ra mắt chip 'Ice Lake' thế hệ thứ 10 - cải tiến mạnh mẽ về đồ họa cho Laptop

Intel ra mắt chip 'Ice Lake' thế hệ thứ 10 - cải tiến mạnh mẽ về đồ họa cho Laptop

Admin 0 Bình luận 23/08/2019

NỘI DUNG [Ẩn]

Ngoài các chip Ice Lake mới, Intel cho biết một chip Core mới, tần số cao hơn sẽ được công bố vào gần cuối tháng 08/2019.

Intel đã hé lộ những thông tin về dòng chip 10nm lần đầu tại CES 2019 từ tháng 1 và đã thu hút được sự quan tâm cực kỳ lớn từ cộng đồng đối với sản phẩm tiềm năng này. Và cuối cùng sau gần 6 tháng, đầu tháng 8 này loạt chip đầu tiên của thế hệ 10nm đã được ra mắt

Loạt chip mới này của Intel có đến 11 CPU khác nhau, cho thấy sự tập trung lớn của hãng này vào đồ họa tích hợp. Intel tuyên bố rằng dòng chip thế hệ thứ 10 mới nhất của họ sẽ mang đến trải nghiệm đồ họa tích hợp tốt nhất cho bất kỳ máy tính xách tay mỏng nhẹ nào được trang bị.

Intel đã bắt triển khai thế hệ Ice Lake đầy triển vọng từ tháng 5, xác định nhắm tới thị trường Laptop, ngoài ra cũng có những nâng cấp để đáp thị trường trí tuệ nhân tạo AI. Những tin tức bao trùm giới công nghệ là sự ra đời của môt dòng chip với công nghệ xử lý mới, lõi CPU mới và công cụ xử lý đồ họa mới, cùng với đó là những cải tiến trong các giao tiếp kết nối và I/O.

Đặc điểm kỹ thuật chip thế hệ thứ 10 Ice Lake của Intel

Dưới đây là chi tiết các chip Ice Lake di động của Intel:

U-series  

thông số chi tiết các chip Ice Lake di động của Intel

Y-series

thông số chi tiết các chip Ice Lake Y-series của Intel

Có thế tổng hợp lại đó là 11 bộ xử lý, hầu hết là 4 nhân và 8 luồng, TDP  9W, 15W hoặc 28W. Xung nhịp cơ bản thấp nhất ở mức 700 MHz và tăng lên 2,3 GHz, trong khi xung nhịp boost đơn nhân cao nhất là 4,1 GHz.

Xung nhịp của đồ họa tích hợp dao động khoảng 1GHz, có sự phân biệt giữa các phiên bản 32, 48 và 64 EU. Qua những thông số Intel công bố cùng với những thử nghiệm thực tế, ta có thể khẳng định chip Ice Lake mang lại hiệu năng đồ họa ngang tầm với các GPU rời tầm thấp.

Tuy nhiên, khá bất ngờ đến từ Intel khi hầu hết các tốc độ xung nhịp cơ bản của Ice Lake thế hệ thứ 10 đều giảm so với các phiên bản tiền nhiệm Whiskey Lake thế hệ thứ 8 hiện có của họ. Một số chip tiết kiệm điện Ice Lake mới cung cấp xung nhịp cơ bản còn dưới 1GHz.

 Các phiên bản Ice Lake được thiết kế cho máy tính bảng hiện tiêu thụ 9 watt, thay vì 5 watt như dòng chip Amber Lake tiền nhiệm.

Một điểm dễ dàng nhận ra là bộ xử lý dòng Y và U đang ngày càng giống nhau hơn và bạn khó có thể sử dụng chip dòng U cho các tác vụ nặng trong thời gian dài. Theo tuyên bố của Intel, khác biệt giữa dòng Y và U nằm ở các ứng dụng đa luồng, sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.

Ran Senderowitz, phó chủ tịch tiếp thị nền tảng di động của Intel công bố những vi xử lý tiếp theo của sẽ được sản xuất vào nửa cuối tháng 8, giai đoạn 2 này sẽ tập trung vào các bộ xử lý cho thiết bị xách tay cần hiệu năng cao

Đó sẽ là chip Tiger Lake thế hệ tiếp theo của Intel, sẽ ra mắt vào năm 2020? Hay con chip Comet Lake là một phần của lộ trình bị rò rỉ gần đây? Mọi thứ đang trở nên lộn xộn.

Cách đọc tên các chip thế hệ thứ 10 Ice Lake của Intel

Sự pha trộn giữa dòng chip14nm và các sản phẩm 10nm mới cùng tồn tại trên thị trường, mọi thứ có thể trở nên khó để phân biệt, và Intel đã chuyển sang cách đặt tên hoàn toàn mới cho dòng chip thế hệ mới nhất của họ.

 Intel vẫn cung cấp 3 phiên bản bộ xử lý Core i3, i5 và i7, mỗi tên gọi đều bắt đầu bằng tiền tố '10' để phân biệt dòng chip thế hệ thứ 10. Tuy nhiên, sự khác biệt đến từ những hậu tố ngay phía sau đó là G1, G4 hoặc G7 ám chỉ các mức hiệu suất đồ họa khác nhau, với hai cấp độ G4 và G7 thuộc thương hiệu Intel Iris Plus.Cùng với đó, Intel đã chính thức loại bỏ nhãn U-series và Y-series cho Laptop và máy tính bảng và thay bằng chữ số thứ tư trong tên gọi của chip, “0” tương đương với chip xử lý dòng U và “5” cho chip xử lý dòng Y, trong đó có duy nhất một con chip với số thứ tự là “8”, đại diện cho dòng chip TDP 28W Core i7-1068G7.

Nếu vẫn còn băn khoăn về tên gọi khá mới lạ của dòng chip mới này, bạn hãy xem hình ảnh sau đây để có cái nhìn chính xác hơn

Cách đọc tên các chip thế hệ thứ 10 Ice Lake của Intel

Intel cho biết sắp tới sẽ có khoảng 35 laptop mới được xuất xưởng với bộ xử lý Ice Lake trong kỳ nghỉ sắp tới, một vài trong số chúng sẽ mang thiết kế của dự án Project Athena cho phép mang lại thời lượng pin lên tới 9 giờ. Chúng ta hãy cùng chờ xem hiệu năng của thiết kế mới sẽ như thế nào.

CPU, Intel

Viết bình luận của bạn:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: