Hiệu suất công việc tăng lên khi sử dụng kết nối hai màn hình laptop. Cách kết nối

Triều Cung
Thứ Sáu, 28/02/2020

Cho dù bạn là một chuyên gia máy tính hay chỉ đơn thuần bạn là người dùng muốn nâng cao hiệu quả trong công việc, chức năng đa màn hình trên Windows đều có thể trở nên hữu ích với bạn. Tại sao chúng ta chỉ sử dụng một màn hình trong khi chúng ta có thể sử dụng hai hay nhiều hơn thế?

Các màn hình bổ sung sẽ cho phép chúng ta mở rộng không gian Desktop từ chiếc laptop của mình, mang đến không gian làm việc rộng hơn đáp ứng mọi nhu cầu của bạn, và bạn cũng có thể sử dụng đồng thời nhiều ứng dụng khác nhau cùng một lúc. Với Windows thì việc cài đặt nhiều màn hình hiện nay hết sức là dễ dàng, và chiếc máy tính của bạn hầu như chắc chắn rằng có đủ các cổng (port) cần thiết để phục vụ cho việc này.

1. Tại sao cần sử dụng hai (nhiều) màn hình ?

Theo How To Geek, nhiều màn hình hơn cũng đồng nghĩa với việc bạn có không gian làm việc rộng hơn. Khi bạn kết nối nhiều màn hình vào một máy tính, bạn có thể di chuyển con trỏ chuột qua lại giữa chúng, kéo các cửa sổ ứng dụng giữa các màn hình, như thể rằng bạn sở hữu thêm một chiếc máy tính.

Bằng cách đó, thay vì phải nhấn tổ hợp phím Alt + Tab để chuyển đổi sang một cửa sổ tác vụ khác trong lúc làm việc, bạn chỉ cần liếc mắt sang màn hình bên cạnh và nhanh chóng quay lại phần mềm mà bạn đang làm việc.

2. Các trường hợp phổ biến cần sử dụng hai màn hình với Laptop

Ví dụ như những lập trình viên có thể viết mã trên một màn hình và màn hình còn lại dùng để xem các tài liệu tham khảo cần thiết. Khi cần, họ chỉ cần liếc qua xem tài liệu và có thể quay lại ngay để tiếp tục công việc chính của mình.

- Những người có nhu cầu sử dụng cả hai chức năng, công việc trong khi đang làm việc: lướt web xem clip, nghe nhạc trong khi đang thiết kế nhưng cần giải trí lúc bí ý tưởng, tham khảo thêm tài liệu trong khi viết một tài liệu khác, hoặc làm việc với hai trang bảng tính Excel lớn và muốn cả hai cùng hiển thị đồng thời.

- Những người cần liên tục cập nhật các thông tin, cho dù đó là email hay các thống kê mới nhất, trong khi làm việc. (Chạy ads, chơi chứng khoán, tối ưu SEO,…)

- Những game thủ hoặc cái streamer game muốn có không gian trò chơi rộng và dễ dàng tương tác với mọi người hơn.

- Những tín đồ muốn xem video giải trí trên một tab mà không muốn tắt tạm thời tab đang làm việc.

Nếu bạn chỉ có một màn hình duy nhất, bạn có thể sử dụng tính năng chia đôi màn hình (Snap) hoặc nhấn Alt + Tab trong quá trình làm việc để nhanh chóng sắp xếp các cửa sổ ứng dụng trên Windows. Tuy nhiên chức năng này thực sự hữu ích đến đâu thì còn tuỳ thuộc vào kích thước cũng như độ phân giải màn hình của bạn. Nếu bạn sở hữu một màn hình lớn, có độ phân giải cao, nó sẽ cho phép bạn được lựa chọn xem nhiều thứ, làm được nhiều việc hơn.
Ngược lại, với hầu hết các loại màn hình (đặc biệt là màn hình laptop), không gian làm việc của bạn thường bị bó hẹp và dễ trở nên tù túng. Đó là lúc bạn nên cân nhắc việc sử dụng nhiều màn hình.

3. Làm thế nào để kết nối Laptop làm màn hình thứ hai

Trên chiếc laptop mà bạn muốn biến nó trở thành màn hình thứ hai hãy truy cập theo chĩ dẫn sau Settings/ System/ Projecting to this PC và sau đó thiết lập lại chiếc laptop sao cho nó phù hợp với ý muốn của bạn nhất cũng như làm tối ưu về mặt bảo mật.

Sau đó từ trên chính máy chủ của bạn, chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + P, giống như khi bạn muốn chiếu hình ảnh từ máy tính lên máy chiếu hoặc màn hình thứ hai. Nhìn xuống phần dưới cùng, click vào dòng chữ có nội dung Connect to a Wireless Display.

Sau đó, bạn chờ cho máy chủ quét xung quanh một lúc rồi bạn có thể thực hiện các thao tác mở rộng (extend) hoặc sao chép (duplicate) vì lúc này tại màn hình Windows sẽ hiểu rằng thiết bị ngoại vi này sẽ được sử dụng như một màn hình thứ hai.

Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng các tính năng này với những dòng TV có hỗ trợ Miracast ,Roku, hoặc Amazon Fires.

LƯU Ý: Tốc độ hiển thị thông tin trên màn hình thứ hai không phải lúc nào cũng nhanh, tốc độ như màn hình chính mà nó còn tùy thuộc vào những chương trình bạn đang sử dụng.

Nếu bạn chỉ đơn giản là đang xem một video trên YouTube chẳng hạn, thì sẽ chẳng có vấn đề gì hết.

Nói tóm lại tốt nhất là bạn không nên chiến những game đồ họa cũng như dung lượng quá nặng trên màn hình này, còn duyệt web, dev, đánh máy, mã hóa… thì đều thoải mái, dễ dàng.


Có một thông tin khác nưa là bạn cũng có thể sử dụng chính chiếc máy thứ hai này làm điểm kết nối chung giữa hai máy, có nghĩa là người khác có thể ghép nối máy với bạn và họ cũng có thể nhập liệu cũng như di chuyển chuột, sử dụng bàn phím của họ trên màn hình này. Tính năng này khiến cho chương trình ghép nối trở nên rất thú vị.

Viết bình luận của bạn