Cách kiểm tra pin laptop trên windows 7
Cách kiểm tra pin laptop trên windows 7

Cách kiểm tra pin laptop trên windows 7

Dinh gắt 0 Bình luận 01/01/2020

NỘI DUNG [Ẩn]

Pin là bộ phận rất quan trọng của chiếc laptop, giúp cung cấp nguồn năng lượng cho máy hoạt động trong những lúc không cắm sạc điện. Pin laptop bao gồm 3 thành phần chủ yếu là vỏ, bo mạch chủ và các cell pin ( bao gồm các viên pin nhỏ bên trong).

Sau một thời gian khá lâu khi sử dụng, pin laptop sẽ có hiện tượng bị “ chai” và sẽ làm giảm đi năng lượng cung cấp cho máy tính của bạn. Vậy làm sao để kiểm tra được tình trạng pin laptop hiện tại, liệu pin của bạn còn bao nhiêu dung lượng so với thiết kế lúc ban đầu?

Để kiểm tra pin, thông thường các bạn sẽ hay dùng tới những phần mềm chuyên dụng. Tuy nhiên ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn một các kiểm tra pin của laptop mà không cần phải sử dụng đến phần mềm.

Kiểm tra tình trạng pin laptop windows 7

Bước 1: Click chuột vào Start, sau đó nhập cmd vào mục Search. Tiếp đó, kích chuột phải vào cmd và chọn Run as administrator.

Bước 2: Khi bảng Command Prompt hiện ra, các bạn hãy nhập “powercfg/energy” vào đó, sau đó hãy nhấn Enter.

Bước 3: Command Prompt lúc này sẽ thông báo cho bạn cần chờ khoảng 60s

Bước 4: Nếu không thể kiểm tra trực tiếp được dung lượng pin laptop còn lại, Command Prompt sẽ hướng dẫn cho các bạn truy cập tới địa chỉ như sau: “c:/windows/system32/energy-report.html” để kiểm tra.

Bước 5: Copy địa chỉ “c:/windows/system32/energy-report.html” vào trình duyệt 

Ngay sau đó trình duyệt sẽ được mở ra như hình bên dưới.

Lúc này bạn kéo chuột xuống dòng Battery information bạn sẽ nhận được các thông số về dung lượng pin của laptop như sau:

  • Design Capacity ( Thiết kế ban đầu của pin laptop): 47520 mAh
  • Last Full Charge ( Dung lượng pin laptop còn lại): 12798 mAh
  • Last Full Charge(%) (Phần trăm pin còn lại): 26%

Với các thông số như trên thì pin laptop lúc này đã quá chai rồi. Nếu các bạn gặp phải tình trạng tương tự thì nên đi thay ngay một cục pin mới cho laptop của mình.

Thủ thuật để kiểm tra tình trạng pin laptop này rất tiện lợi, bất cứ khi nào bạn muốn cũng có thể xem thông số của pin mà không cần phải tải hay cài đặt phần mềm nào khác. 

Một số mẹo giúp hạn chế chai pin cho laptop

Nếu chúng ta biết sử dụng pin đúng cách thì có thể góp phần làm giảm thời gian pin laptop bị chai, các bạn có thể tham khảo một số điểm lưu ý dưới đây:

  • Nên sử dụng laptop ở những nơi thoáng mát, không nên sử dụng hoặc sạc pin khi để máy trên giường, những nơi có nhiệt độ cao rất dễ dẫn đến nguy cơ cháy nổ.
  • Nếu bạn tháo pin laptop ra và chỉ sử dụng nguồn điện trực tiếp thì chắc chắn rằng pin sẽ ít bị chai hơn, song trong một vài trường hợp máy tính bị tắt đột ngột sẽ làm cho mainboard và ổ cứng bị hỏng.
  • Nếu pin laptop bị chai ở mức thấp, nhiều người dùng có thể chọn cách là mang laptop ra một số trung tâm uy tín để thay cell pin đã bị hỏng. Đây cũng là một trong những cách giúp tiết kiệm chi phí.
  • Trong trường hợp xấu nhất, pin laptop của bạn không thể khôi phục được nữa thì còn cách duy nhất đó chính là thay pin mới. Khuyến cáo là các bạn không nên mua những loại pin rẻ tiền, không rõ nguồn gốc thì chất lượng cũng như tính an toàn của những loại pin này không được đánh giá cao.

 

Laptop, Pin

Viết bình luận của bạn:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: