Laptop chạy chậm, đơ giật lag: nguyên nhân và cách khắc phục nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Skill
Thứ Hai, 31/08/2020

MỤC LỤC [Ẩn]

Khi một chiếc laptop xảy ra hiện tượng chạy chậm, đơ, giật lag thì có 2 nguyên nhân chính có thể do phần cứng Laptop bị lỗi hoặc lỗi do liên quan đến phần mềm.

Nếu về lỗi do phần cứng thì chip và RAM của bạn sẽ chịu trách nhiệm sửa lỗi đó, còn nếu lỗi laptop chạy chậm do nguyên nhân đến từ phần mềm, bạn lại cần những thao tác để sửa vấn đề đó trên laptop.

Cách đơn giản để phân biệt laptop chạy chậm do phần mềm hay phần cứng là kiểm tra các thông số và tình trạng máy của bạn qua các thông số liên quan đến dung lượng và tốc độ của RAM và ổ cứng.

Nếu trước đây máy vẫn hoạt động tốt, mà gần đây mới chạy chậm thì khả năng cao do các ứng dụng, phần mềm, file rác quá nhiều điều cần làm là bạn hãy xóa những file rác đó đi.

Sau đây là một số các xử lý khi gặp lỗi laptop chạy chậm, đơ, giật lag.

1. Xóa các file không cần thiết

Nhiều người nghĩ rằng muốn xóa file chỉ cần delete là dữ liệu sẽ bị loại bỏ, hành động đó chỉ là chuyển các file không cần thiết đó vào trong “Thùng rác” của máy thôi.

Để có thể xóa hoàn toàn các file rác bạn bấm phải chuột vào biểu tượng “Thùng rác” – “Recycle bin” và chọn Empty Recycle bin. Khi thực hiện thao tác trên bạn đã xóa toàn bộ file rác trong thùng rác, nếu như vậy máy vẫn chưa hoạt động được bình thường thì hãy thử hết những cách sau nhé.

2. Diệt virus trong laptop của bạn

Khi bạn vô tình vào phải những trang có chứa mã độc hoặc tải, sử dụng những tệp có chứa virus khi đó máy của bạn đã bị nhiễm virus tình trạng này để lâu sẽ dẫn đến hiện tượng laptop hoạt động chậm, đơ, giật lag. 

Điều bạn cần làm là cài đặt những phần mềm diệt virus cho laptop của mình. Dù là phần mềm diệt virus miễn phí hay tốt hơn là trả phí thì bạn cũng nên cài vào máy.

Hãy luôn nhớ rằng hãy luôn quét virus thường xuyên để máy không bị nhiễm các virus độc hại.

3. Hãy thực hiện việc chống phân mảnh ổ cứng.

Để thực hiện thao tác này bạn cần thực hiện qua những bước sau:

Bước 1: Vào My Computer, click chọn ổ C. Sau đó click chuột phải chọn Properties.

Bước 2: Hộp thoại mới hiện lên, chọn sang thẻ Tools và click vào Optimize.

Bước 3: Sau khi cửa sổ Optimize hiện lên, nhấn vào phần Analyze để phân tích tình trạng ổ của bạn

Bước 4: Sau khi quá trình phân tích đã hoàn thành, nhấn vào phần Optimize để bắt đầu quá trình chống phân mảnh ổ cứng

4. Tắt phần mềm chạy ẩn cùng với Windows

Một trong những nguyên nhân dẫn đến laptop của bạn chạy chậm, đơ, giật lag đó là việc có quá nhiều phần mềm đang chạy ẩn cùng với Windows của bạn.

Để khắc phục lỗi này bạn cần:

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím “Windows + R” để mở hộp thoại Run và gõ msconfig.

Bước 2: Sau đó, bạn chuyển đến phần Services. Tìm và bỏ chọn những ứng dụng không cần thiết hoặc bạn chưa từng sử dụng.

5. Khắc phục lỗi Registry6

Đối với lỗi này bạn không thể tự thao tác sửa được mà phải cần sử dụng thêm 1 phần mềm hỗ trợ có tên là CCleaner, đây là một trong các phần mềm tốt nhất sẽ giúp bạn khắc phục lỗi này.

Bước 1: Mở phần mềm CCleaner, chọn mục Registry, sau đó nhấn Quét các vấn đề để làm sạch laptop.

Bước 2: Các DLL, tập tin mở rộng bị lỗi hay còn thiếu sẽ nhanh chóng xuất hiện, bạn nhấn vào phần “Fix selected issues” sửa toàn bộ lỗi này để máy tính hoạt động trơn tru hơn.

Trong trường hợp khi bạn đã thực hiện đủ các cách như trên mà laptop của bạn vẫn xảy ra tình trạng chạy chậm, đơ, giật lag thì tốt nhất bạn nên mang laptop của mình đến những trung tâm bảo hành laptop các cửa hàng laptop uy tín như: Điện máy xanh, Thế giới di động, Laptop 888 hoặc Laptop Tùng Chí Lâm nhé.

6. Laptop khởi động chậm

Với lỗi laptop khởi động chạm có rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng vẫn chỉ dơi vào 2 nguyên nhân chính có thể do lỗi phần cứng và phần mềm. Đối với lỗi phần cứng thì ít xảy ra và nếu có xảy ra thì RAM và Chip của bạn sẽ giải quyết nó. Còn đối với lỗi phần mềm thông qua những thao tác điều chỉnh bạn sẽ khắc phục được sự cố này, dưới đây sẽ là một số cách khắc phục và sửa lỗi trên.

7. Laptop khởi động chậm do có nhiều tác vụ khởi động cùng

Khi bạn cài đặt các ứng dụng như Unikey, các trình duyệt Cốc cốc, Chrome… các ứng dụng Zalo, Skype… những phần mềm này sẽ được đặt mặc định là khởi động cùng máy tính.Nếu không cần sử dụng thường xuyên những phần mềm, công cụ đó thì bạn nên tắt ứng dụng khởi động cùng máy tính để giảm thời gian laptop khởi động.

Các bước để thực hiện thao tác này:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R sau đó nhập msconfig ấn ok

Bước 2: trên hộp thoại hiện ra chọn đến mục Startup vào chọn bỏ những phần mềm bạn không muốn khởi động cùng máy tính.

8. Tắt tính năng Windows Update.

Trên laptop tính năng Windows Update được Microsoft để ở chế độ bật mặc định và sẽ bắt người dùng cập nhật lên phiên bản Windows mới.

Thời gian update chính là lúc bạn tắt và khởi động máy chính vì thế người dùng cần tắt tính năng Windows Update nếu muốn máy tính khởi động nhanh. Hơn nữa, nếu bạn đang sử dụng các phiên bản Windows không phải bản quyền, thì tốt nhất nên tắt Windows Update để tránh gặp các lỗi khi cập nhật phiên bản Windows.

Xóa các tập tin không cần thiết và các file rác trong thùng rác

Bạn cần thường xuyên kiểm tra ổ cứng của mình để biết được tình trạng dung lượng và sức khỏe của ổ cứng, bởi nhiều người dùng download những phần mềm, nội dung nhiều lần mà không hề biết gây ra tình trạng ổ cứng bị đầy cũng kiếm gây nên tình trạng máy khởi động chậm 

Thường xuyên dọn dẹp rác trong thùng rác bằng cách click chọn biểu tượng thùng rác trên Desktop tiếp đến thao tác Ctrl + A sau đó ấn  Delete toàn bộ file.

9. Diệt virus thường xuyên.

Bất kỳ thao tác nào của bạn đều có thể là cơ hội cho virus xâm nhập vào laptop của bạn vì vậy việc việc cài đặt các phần mềm diệt virus và quét diệt chúng thường xuyên là điều nên làm.

>>> Mọi thông tin chi tiết về lỗi Laptop chậm, đơ, giật, lag, xin liên hệ trực tiếp: Fanpage Tường Chí Lâm Laptop hoặc ấn vào nút Messenger ở góc dưới bên phải này để được tư vấn hỗ trợ miễn phí! 

Nếu bạn ở Hà Nội, bạn có thể đem máy qua các cơ sở của Tường Chí Lâm tại:

  1. số 153 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  2. số 35 ngõ 1194 đường Láng, Đống Đa, Hà Nội
Viết bình luận của bạn