Những tính năng nổi bật của Thunderbolt 3

Dũng NT
Thứ Năm, 17/12/2020

MỤC LỤC [Ẩn]

Dưới đây là những tính năng nổi bật nhất của Thunderbolt 3.

Được giới thiệu từ vài năm trước, Thunderbolt 3 đã tạo nên ảnh hưởng lớn tới thế giới công nghệ.

Được thiết kế để mang lại hiệu suất vượt trội, Thunderbolt 3 tiếp tục mở rộng việc áp dụng và có thể được tìm thấy trong một số máy tính xách tay mới nhất và tiên tiến nhất, bao gồm cả MacBook Pro và Air.

Thunderbolt 3 mang Thunderbolt giúp cổng kết nối USB-C có tốc độ lên đến 40 Gbps, tạo ra một cổng nhỏ gọn làm được tất cả mọi thứ - cung cấp kết nối nhanh nhất, linh hoạt nhất với bất kỳ đế cắm, màn hình hoặc thiết bị dữ liệu nào.

Cung cấp giải pháp I / O tiên tiến, hiệu quả và linh hoạt nhất hiện có, Thunderbolt 3 giúp người dùng PC và MacBook khai thác tối đa hệ thống của họ và làm được nhiều việc hơn với tác vụ đa nhiệm nhanh hơn cùng khả năng tạo nội dung chất lượng cao.

Với nhiều sản phẩm Thunderbolt 3 mới ra mắt, hãy cùng tìm hiểu sâu về công nghệ và khám phá lý do tại sao đã đến lúc cần nâng cấp chúng!

Tốc độ nhanh hơn

Có một lý do khiến hầu hết các máy tính xách tay hiệu suất cao hiện nay đều có Thunderbolt 3 (ví dụ như MacBook Pro, Dell XPS, Lenovo ThinkPad X1 Carbon).

Tốc độ và khả năng của công nghệ này khiến nó trở thành thứ cần có đối với bất kỳ chuyên gia nào sử dụng các ứng dụng đòi hỏi dung lượng.

Với Thunderbolt 3, bạn có thể mong đợi những điều sau:

  • Truyền dữ liệu 40Gbps, gấp bốn lần tốc độ của USB SuperSpeed 10Gbps và gấp đôi tốc độ của Thunderbolt 2. Với tốc độ đó, bạn có thể truyền ba giờ video 4K trong vòng chưa đầy một phút.
  • Hỗ trợ dữ liệu USB 3.1 Gen 2 (10 Gbps) đảm bảo thiết bị mới của bạn tương thích với các thiết bị và cáp USB hiện có.
  • Kết nối ngang hàng 10Gbps, nghĩa là khi bạn kết nối với thiết bị của đồng nghiệp để chuyển cục bộ, bạn có thể di chuyển dữ liệu nhanh hơn hầu hết các kết nối cổng Ethernet.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc laptop có khả năng cung cấp trải nghiệm kết nối máy tính để bàn tốt nhất và tốc độ truyền tải nhanh chóng, bạn nên mua thiết bị Thunderbolt 3.

Nhiều giao thức hơn

Có kết nối Thunderbolt 3 trên laptop của mình có nghĩa là nó có thể hỗ trợ không chỉ Thunderbolt 3 mà còn hỗ trợ DisplayPort, USB 3.1 Gen 2 (10Gbps) và PCI Express.

Nói cụ thể về PCI Express, Thunderbolt 3 cung cấp:

Bốn làn PCIe Gen 3, cho phép kết nối card màn hình, bộ lưu trữ PCIe NVMe nhanh hơn hoặc card giao diện mạng nhanh hơn (10Gbps hoặc 40Gbps) với máy tính xách tay.

Màn hình và độ phân giải

Nếu bạn là một chuyên viên thiết kế đồ họa, nhà quay phim hoặc kỹ sư, màn hình có độ phân giải cao rất có thể là ưu tiên hàng đầu đối với bạn.

Thunderbolt 3 là công nghệ toàn diện có thể cung cấp cho người dùng độ phân giải và màn hình mà bạn đang tìm kiếm để luôn làm việc hiệu quả.

Đầu ra video được phân phối thông qua giao thức DisplayPort được tích hợp trong Thunderbolt 3 và không bị nén từ GPU của máy tính xách tay nhờ vậy mà nó cung cấp hiệu suất tối ưu cho máy tính.

Một kết nối Thunderbolt 3 duy nhất cung cấp tám làn DisplayPort 1.4 (HBR3 và MST) giúp hỗ trợ:

  • Hai màn hình 4K ở 60Hz mỗi màn hình
  • Một màn hình 4K ở 120Hz
  • Một màn hình 5K ở 60Hz

Nếu là một kỹ sư, hai màn hình 4K có nghĩa là bạn có thể truy cập nhiều nội dung hơn với độ chi tiết tốt hơn.

Sử dụng màn hình có độ phân giải cao có thể giúp cải thiện độ chính xác khi làm việc trong các ứng dụng CAD và đảm bảo các thiết kế được cung cấp với chất lượng như mong đợi.

Nếu bạn là chuyên viên thiết kế đồ họa thường làm việc với hình ảnh có độ phân giải cao, màn hình 4K cho phép bạn có thể xem tác phẩm của mình với chất lượng sắc nét hơn và các chi tiết sống động thường thấy ở các hình ảnh có độ phân giải gốc.

Các chỉnh sửa từ đó có thể chính xác hơn cũng như hình ảnh rõ ràng hơn.

Còn nếu bạn là người chuyên quay video bằng máy ảnh 4K mới nhất sẽ được hưởng lợi từ việc chỉnh sửa trên màn hình 4K hoặc 5K nơi hiển thị độ phân giải gốc đầy đủ của video.

Màn hình 5K cũng sẽ cho phép chỉnh sửa video 4K ở độ phân giải đầy đủ (không chia tỷ lệ) và vẫn cung cấp chỗ cho các công cụ chỉnh sửa video.

Điện năng

Với Thunderbolt 3, người dùng có thể truy cập nguồn điện đáng kể từ các thiết bị và phụ kiện máy trạm của họ:

Thiết bị Thunderbolt 3 cung cấp nguồn điện lên đến 100W (nếu được hỗ trợ) để máy tính xách tay luôn được sạc.

Điều này có nghĩa là bạn có thể bỏ qua cục sạc của mình và chọn sạc thiết bị thông qua đế cắm, giảm sự lộn xộn trên bàn làm việc và số lượng cáp bạn cần mang theo trong túi đựng laptop của mình.

Thunderbolt 3 cũng cung cấp công suất lên đến 15W cho các thiết bị chạy bằng bus như đế cắm du lịch, đầu đọc thẻ và ổ NVMe tốc độ cao hơn.

Kết nối đa thiết bị

Mặc dù không phải ai cũng có thể cần đến các kết nối đa thiết bị, nhưng điều đáng chú ý là Thunderbolt 3 có thể làm được điều đó.

Kết nối lên đến sáu thiết bị thông qua một cổng Thunderbolt 3 duy nhất. Điều này có nghĩa là laptop của bạn có thể được kết nối với một loạt các thiết bị và phụ kiện khác nhau thông qua cổng Thunderbolt.

Chuỗi kết nối đa thiết bị này có thể bao gồm một đế cắm, ổ cứng, màn hình Thunderbolt 3, bộ điều hợp Ethernet 10Gb, v.v.

Thunderbolt 3 có thể giúp gì cho doanh nghiệp

Thunderbolt 3 có thể là một công cụ hữu ích cho các doanh nghiệp, nơi có người dùng với yêu cầu nghiêm ngặt cùng với nhiều laptop.

Yêu cầu tất cả các thiết bị và phụ kiện Thunderbolt 3 phải được chứng nhận bởi Intel sẽ giúp đảm bảo một tiêu chuẩn hiệu suất nhất định và khả năng tương thích được đảm bảo giữa các thiết bị và phụ kiện (trong cùng một hệ điều hành).

Có thể hiểu là việc triển khai hàng loạt được đơn giản hóa và khắc phục sự cố dễ dàng hơn cho các tổ chức.

Để xác minh xem phụ kiện Thunderbolt 3 của bạn có được chứng nhận hay không, hãy tìm biểu tượng hình "tia chớp" trên thiết bị Thunderbolt, đây là biểu tượng cho biết chúng đã vượt qua quy trình chứng nhận nghiêm ngặt của Intel.

Thunderbolt 3 đã thay đổi cách chúng ta nghĩ về kết nối và hiệu suất. Thông qua số lượng giao thức, nó hỗ trợ, làm giảm tất cả hạn chế xung quanh USB-C và cung cấp trải nghiệm người dùng nhất quán.

Nói một cách đơn giản, nó cung cấp nhiều năng lượng hơn, nhiều khả năng hơn với năng suất cao hơn.

Nếu bạn là người có nhu cầu tìm kiếm một công nghệ hiệu suất cao, các ứng dụng đòi hỏi nhiều dung lượng, độ phân giải và tốc độ cao hơn, thì Thunderbolt 3 chính là câu trả lời của bạn.

Vậy còn Thunderbolt 4?

Intel đã công bố thế hệ tiếp theo trong công nghệ Thunderbolt, Thunderbolt 4, tại CES 2020, với khẳng định rằng nó sẽ có “yêu cầu hiệu suất tối thiểu tăng lên, khả năng mở rộng và tuân thủ đặc điểm kỹ thuật USB4”.

Nó được kỳ vọng là phiên bản hoàn chỉnh nhất của kết nối USB-C.

Trong tương lai gần, chúng ta có thể mong đợi thấy Thunderbolt 4 được tích hợp vào bộ vi xử lý Tiger Lake thế hệ thứ 11 mới nhất cho laptop và các bản phát hành phụ kiện.

Cùng với sự ra mắt của USB4, các tiêu chuẩn và khả năng hoạt động của thiết bị chắc chắn sẽ đạt được những tầm cao mới trong năm sau.
 

Viết bình luận của bạn