Ổ cứng HDD của hãng nào tốt nhất?

Anh Tích
Thứ Tư, 04/12/2019

MỤC LỤC [Ẩn]

1. Thị trường ổ cứng HDD 

Các hãng HDD phổ biến hiện nay có thể kể tới là: Western Digital (WD), Seagate, Hitachi, Samsung, Toshiba, Dell, Hikvision, Sony,...

Nhưng Samsung đã đồng ý bán lại mảng ổ cứng lưu trữ cho Seagate và rút khỏi thị trường ổ cứng truyền thống để tập trung phát triển ổ cứng rắn dùng chip nhớ. Đối thủ cạnh tranh của Seagate là Western Digital cũng gia tăng sức mạnh khi mua lại mảng ổ cứng HDD của Hitachi. Ổ cứng Samsung hay Hitachi trên thực tế vẫn còn tồn tại nhưng nó chỉ là những ổ cũ đã sản xuất từ lâu. Sau một số thương vụ mua lại và sát nhập giữa các hãng sản xuất, thị trường ổ cứng HDD có nhiều biến động. 

Ở Việt Nam hiện nay hai thương hiệu HDD được tin dùng nhất là Seagate và Western Digital.

2. Nên mua HDD của thương hiệu nào?

HDD Seagate


Seagate là công ty sản xuất thiết bị lưu trữ dữ liệu nổi tiếng và lâu đời của Mỹ. Ổ cứng HDD của Seagate là ổ cứng phổ biến nhất hiện nay. Dựa trên nền tảng nghiên cứu và phát triển trong nhiều năm qua, Seagate đã cho ra đời rất nhiều dòng sản phẩm và phân loại chúng theo mục đích sử dụng để người dùng dễ lựa chọn. 

  • Ổ cứng cắm trong BarraCuda: thích hợp cho nhu cầu cơ bản, hiệu suất giá cả phù hợp.
  • Ổ cứng cho game thủ FireCuda: hiệu suất cao và kết hợp thêm bộ nhớ NAND.
  • Ổ cứng IronWolf: dùng cho PC
  • Ổ cứng SkyHawk: chuyên dùng cho hệ thống camera.

Theo đánh giá của nhà cung cấp dịch vụ sao lưu trực tuyến Blackblaze, tỷ lệ mắc lỗi của ổ cứng Seagate khá cao, đạt mức trung bình là 25%. Tuy nhiên với giá thành rẻ và dịch vụ khách hàng tốt, HDD Seagate vẫn được nhiều người tin dùng.

HDD Western Digital (WD)


Western Digital là một trong những công ty sản xuất ổ đĩa cứng hàng đầu trên thế giới. Sản phẩm của WD khá đa dạng và được phân loại theo màu sắc. Mỗi màu sẽ đặc trưng cho những ưu điểm khác nhau.

  • WD Black: ổ cứng có hiệu suất cao, dùng cho thiết kế đồ họa và game thủ, ít xảy ra vấn đề trong quá trình sử dụng
  • WD Blue: Là loại bình dân, dành cho laptop, PC hoạt động thường xuyên, chi phí, hiệu năng khá. Phù hợp với công việc văn phòng, sinh viên.
  • WD Red: Dùng trong lưu trữ NAS của văn phòng nhỏ, hộ gia đình. Tiêu hao ít điện năng
  • WD Purple: Tối ưu các đầu ghi, phù hợp cho hệ thống camera giám sát.

Ngoài ra còn có thêm một số dòng khác dùng cho trung tâm dữ liệu.

Tỷ lệ xảy ra sai sót trong quá trình sử dụng của HDD Western Digital khá thấp, chỉ 4%. Độ bền của ổ cứng cao nhưng tốc độ xử lý dữ liệu khá chậm. 

Mỗi hãng sản xuất lại có những ưu, nhược điểm khác nhau. Rất khó để đánh giá hãng nào tốt hơn hãng nào. Nhưng nếu bạn đang có nhu cầu thay thế HDD hay mở rộng lưu trữ thì sản phẩm của Seagate và Western Digital đều đảm bảo và đáng để mua. Dựa trên mục đích sử dụng, bạn hãy cân nhắc lựa chọn ổ cứng phù hợp. 

 Tags:
HDD
Viết bình luận của bạn