Ổ cứng SSD là gì - So sánh ổ SSD và HDD

Ổ cứng SSD là gì - So sánh ổ SSD và HDD

Anh Tích 0 Bình luận 30/10/2018

NỘI DUNG [Ẩn]

Công nghệ càng ngày càng phát triển, và luôn hướng đến sự tối ưu nhất. Hiện nay, hầu hết mỗi nhà đều có ít nhất 1 chiếc laptop hoặc PC để làm việc, học tập và giải trí. Đây là việc đầu tư hoàn toàn cần thiết và đúng đắn để phát triển theo xu hướng xã hội, thế nhưng, không phải ai cũng hiểu nhiều về chiếc máy tính của mình. Bài viết này của Tường Chí Lâm xin giới thiệu cho các bạn về ổ cứng SSD, nếu ví như chiếc máy tính của bạn là 1 con người hoàn chỉnh, vậy ổ cứng như chiếc thận của bạn vậy ( Theo Đông y, Thận như là nơi dự trữ năng lượng sống của 1 con người ). Vậy...

1. SSD là gì?

SSD viết tắt của Solid - State Drive, tức là ổ cứng thể rắn. Còn với ổ cứng thường, là ổ cứng HDD viết tắt của Hard Disk Drive, tức là ổ đĩa cứng hoạt động bằng cơ. Tre già thì măng mọc, ổ cứng SSD được sinh ra nhằm mục đích thay thế cho ổ cứng HDD, vậy nên, SSD được cải thiện một cách toàn diện về sức mạnh tốc độ, nhiệt độ, độ bền, điện năng tiêu thụ, và độ an toàn dữ liệu.

Ổ cứng SSD dùng bộ nhớ flash để lưu trữ dữ liệu, khác với ổ HDD, các phiến đĩa bằng kim loại quay bằng motor cơ học. Vậy nên, cho dù có bị phân mảnh dữ liệu như ổ HDD thì điều này cũng không ảnh hưởng tới tốc độ truy xuát dữ liệu, do đó, việc truy xuất sẽ diễn ra gần như tức khắc, không có độ trễ khi bạn cần tìm dữ liệu. Và 1 tác dụng nữa của chip flash đó là lưu trữ dữ liệu trên ổ SSD an toàn hơn rất nhiều so với ổ HDD.

Ổ cứng HDD được thiết kế từ các bộ phận cơ học nên sẽ bị hao mòn dần theo thời gian, còn ổ SSD thì không có. Vậy nên, tuổi thọ của ổ SSD cao hơn so với ổ HDD. Ổ SSD có tuổi thọ trung bình lên đến 2 triệu giờ, còn ổ HDD có tuổi thọ chỉ là 1.5 triệu giờ.

Để người dùng có được sự so sánh và lựa chọn đúng đắn nhất, Tường Chí Lâm sau đây sẽ đưa ra ưu điểm và nhược điểm của ổ cứng SSD so với HDD.

2. Ưu điểm của SSD so với HDD

- Thời gian khởi động hệ điều hành nhanh hơn.

- Tốc độ lưu file và truy xuất dữ liệu nhanh hơn nhiều.

- Tăng khả năng làm việc và hoạt động của máy tính.

- Khởi chạy phần mềm trên máy nhanh hơn.

- Khả năng chống sốc rất cao, hoạt động ít tiếng ồn, tản nhiệt hiệu quả hơn nhiều.

- Hiệu năng tổng thể của máy cao hơn nhiều.

3. Nhược điểm của SSD so với HDD.

- Giá thành đắt hơn

- Dung lượng nhỏ hơn.

4. Lưu ý khi sử dụng ổ SSD.

- Khi chọn mua ổ SSD, cần phải chọn loại kích thước ổ đĩa. Hiện nay, thị trường có 2 loại kích thước ổ đĩa là loại 2.5" thường dùng cho laptop và 3.5" thường dùng cho PC. Ngoài ra, bạn nên chú ý đến chọn loại cổng giao tiếp phù hợp với hệ thống máy tính của mình . Hầu hết hiện nay đều sử dụng cổng giao tiếp SATA.

- Với ổ HDD, dữ liệu được ghi lên các phiến đĩa, và đầu từ có nhiệm vụ tìm chúng khi ta cần truy cập đến. Vì vậy, trên ổ HDD xảy ra tình trạng 1 file dữ liệu có nhiều phần được lưu ở nhiều nơi khác nhau trong phiến đĩa, dẫn đến tốc độ truy xuất giảm đáng kể, gọi là sự phân mảnh - fragment. Do đó, hệ điều hành cho ta 1 chức năng Chống phân mảnh - Defragment, mục đích gom các mảnh dữ liệu đó lại gần nhau.

Tuy nhiên, với ổ SSD thì cấu tạo và cơ chế làm việc khác ổ HDD. Dữ liệu trên các chip nhớ dạng flash nên dù cho bị tình trạng phân mảnh, do không sự dụng đầu từ để dò dữ liệu nên việc truy xuất vẫn diễn ra tức thì. Do đó, không cần và không nên chạy các ứng dụng chống phân mảnh cho ổ SSD của bạn. Việc làm này vừa vô nghĩa, vừa làm giảm tuổi thọ của ổ SSD, do tuổi thọ của ổ SSD dựa trên số lần ghi, xóa dữ liệu.

 

 

Mọi yêu cầu đặt hàng, hỗ trợ tư vấn sản phẩm xin liên hệ qua hotline:

0911390666 – 02438684912

Hoặc qua trực tiếp cửa hàng:

Địa chỉ: Số 153 Lê Thanh Nghị- Phường Đồng Tâm- Quận Hai Bà Trưng- Hà Nội.

Website: https://tuongchilam.com

Viết bình luận của bạn:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: