Ổ cứng SSD Samsung 850 EVO 120GB có gì đặc biệt?

Triều Cung
Thứ Sáu, 28/02/2020

MỤC LỤC [Ẩn]

Hiệu năng cao, tốc độ đọc-ghi cho phép người dùng có thể thỏa thích lưu trữ mọi loại dữ liệu, hình ảnh, video, tài liệu mà không làm ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của ổ cứng; đi cùng với mức giá phải chăng. Có thể nói, Samsung 850 EVO SSD chính là ổ cứng đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu của đa số người dùng. Với phiên bản 850 EVO có khá nhiều điểm tương đồng với phiên bản 850 Pro. Trong bài viết này chúng mình sẽ giới thiệu những ưu điểm không kém cạnh so với phiên bản cao cấp hơn của 850 EVO.

1. Công nghệ 3D V-NAND Technology

Đây là sản phẩm ổ cứng đầu tiên của Samsung áp dụng công nghệ 3D V-NAND cho tốc độ vận hành được tối ưu rất tốt.

 

Với thiết kế xếp chồng 32 lớp cell theo chiều dọc làm tăng mật độ cell cao hơn, mỗi lớp được kết nối với các lớp tiếp theo thông qua dây nối nhỏ tạo nên số lượng lớn kết nối giữa các cell bộ nhớ so với kiểu sắp xếp 2D. Làm tăng hiệu suất đáng kể  

 

2. Tối ưu hóa tốc độ lên mức tối đa

 

Với dung lượng 120Gb, cùng với tốc độ đọc ở mức 540MB/s - 520MB/s cho phép người dùng thỏa thích lưu trữ mọi loại dữ liệu, hình ảnh, video, tài liệu, thông tin mà không sợ làm ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của ổ. Với kiểu dáng nhỏ gọn (2.5 inch) được tích hợp kết nối với SATA3 (Serial Advanced Technology Attachment) khiến việc lắp đặt và kết nối với bo mạch chủ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều hết khi ổ cứng không chiếm quá nhiều diện tích trong hệ thống case.

3. Chế độ Enhanced RAPID

Công nghệ này có chức năng hỗ trợ, làm tăng tốc độ đọc và tăng tuổi thọ cho ổ SSD bằng cách sử dụng bộ nhớ RAM để làm bộ đệm. Khi bật chế độ RAPID mode, hiệu suất làm việc của ổ sẽ tăng đáng kể (gấp 2 lần) bằng cách sử dụng bộ nhớ RAM PC còn trống như một bộ nhớ cache tốc độ cao , đặc biệt là khi hệ thống của người dùng có dung lượng RAM lớn.

 

4. Lưu trữ dữ liệu, tốc độ lưu trữ và độ tin cậy 

Thông qua công nghệ Turbo Write, Samsung đã giải quyết được vấn đề sử dụng bộ nhớ flash loại TLC (Triple Level - Cell) có tốc độ cao hơn SLC ( Single level - cell) và MLC (Multi level - cell) nhưng độ bền lại kém. Với Turbo Write, giữ liệu sẽ được ghi chép lưu trữ trên phần bộ nhớ SLC đầu tiên, sau đó nhanh chóng chuyển sang phần bộ nhớ TLC khi máy tính ở trong trạng thái nghỉ. Kết hợp với những thuật toán khác nhau, bộ nhớ đệm SLC cũng góp phần làm giảm tải việc ghi chép dữ liệu trên bộ nhớ TLC giúp kéo dài tuổi thọ của ổ cứng. Nhờ đó mà Samsung 850 EVO có khả năng hoạt động bền bỉ và có độ tin cậy hơn bộ nhớ TLC riêng biệt, hoặc ngay cả ổ cứng MLC - 2 bit tiêu chuẩn.

 

5. Chống nhiệt

Nhờ công nghệ Dynamic Thermal Guard, giúp theo dõi và duy trì nhiệt độ lý tưởng cho ổ cứng để ổ cứng có thể hoạt động một cách tối ưu nhất, phần nào đó đảm bảo được tính an toàn của dữ liệu. Dynamic Thermal Guard có chức năng tự động điều chỉnh nhiệt độ xuống khi nhiệt độ ổ cứng tăng lên trên mức cho phép.

 

6. Cải thiện năng lượng hiệu quả 

Ổ cứng SSD Samsung 850 EVO 120GB làm gia tăng tuổi thọ pin lâu hơn trên máy tính xách tay của bạn với một bộ điều khiển được thiết kế và tối ưu hóa bằng công nghệ 3D V-NAND, giúp hỗ trợ Device-Sleep cho hệ điều hành Windows với mức tiêu thụ điện chỉ 2mW. Ổ cứng SSD Samsung 850 EVO tiết kiệm năng lượng nhiều hơn so với 840 EVO trong các hoạt động ghi nhờ công nghệ siêu hiệu quả 3D V-NAND và chỉ tốn hơn một nửa năng lượng so với Planar 2D - NAND truyền thống.

7. End-to-end - Giải pháp tích hợp

Trên đây là bài đánh giá của Tường Chí Lâm về ổ cứng SSD Samsung 850 evo 120gb, nhìn chung thì đây là sản phẩm SSD Samsung sở hữu tốc độ đọc, lưu trữ cao, độ bền ổn định với mức giá vô cùng tốt, có nhiều phiên bản dung lượng cho bạn lựa chọn, có thể kể đến như 120GB, 250GB, 500GB, 1TB, 2TB, 4TB; đáp ứng hầu hết các nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

Viết bình luận của bạn