Ổ cứng SSD và HDD? Nên chọn lựa và sử dụng như nào là hợp lý?

Triều Cung
Thứ Sáu, 28/02/2020

MỤC LỤC [Ẩn]

Hiện nay, khi nhu cầu sử dụng máy tính ngày càng cao và cụm từ ổ cứng SSD và HDD đã trở lên quen thuộc với bất kỳ những người sử dụng máy tính nào. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn SSD và HDD là gì? Chức năng và cách sử dụng, phân biệt sự khác nhau giữa hai ổ cứng này không phải ai cũng nắm rõ được. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về hai loại ổ cứng này và xem sự khác biệt giữa chúng là như nào nhé.

 

1. Ổ cứng SSD là gì? 

SSD là viết tắt của cụm từ trong tiếng Anh: Solid-State Drive; nghĩa là ổ đĩa thể rắn. Ổ cứng SSD thực hiện các công việc có cùng chức năng giống như ổ HDD, nhưng thay vì được phủ một lớp từ trên mặt đĩa cứng, các dữ liệu sẽ được lưu trữ trên các con Chip của bộ nhớ flash kết hợp với nhau và giữ lại các dữ liệu ngay cả khi ổ cứng không được cung cấp điện. Còn HDD là viết tắt của cụm từ: Hard Disk Drive; nghĩa là ổ đĩa cứng hoạt động bằng cơ.

 

2. Ổ cứng HDD là gì? 

Với HDD, dữ liệu được ghi lên các phiến đĩa; ví dụ trong ổ cứng HDD, bạn có 1000 bài nhạc mp3, khi bạn muốn mở một bài nhạc bất kỳ nào đó, đầu từ trong ổ cứng sẽ quét lên các phiến đĩa để tìm file nhạc MP3 đó, việc này thường mất một khoảng thời gian (được gọi là seek time), nhưng là vì seek time vô cùng nhỏ, thường chỉ có vài giây, nên hầu như chúng ta không nhận thấy được sự chậm trễ này. Tuy nhiên, chính vì cơ chế đó mà trong ổ cứng HDD có chứa nhiều dữ liệu, chúng sẽ bị phân mảnh, dẫn tới việc làm cho tốc độ truy xuất bị giảm sút hơn (giống như việc ta phải mất thời gian để lựa chọn một chiếc túi trong cửa hàng), và cũng vì giới hạn trong công nghệ sản xuất đó mà ngày nay, HDD chỉ tăng chủ yếu là về dung lượng chứ tiến rất chậm về tốc độ. 

 

3. Ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn?

Ổ cứng được người dùng sử dụng rộng rãi nhất trên các máy chủ hiện nay là ổ cứng HDD với giá thành hợp lý phù hợp với khả năng chi trả của mọi người mà dung lượng lưu trữ lại rất lớn. Dạng ổ cứng HDD này, sử dụng đĩa từ để lưu trữ các dữ liệu, máy tính sẽ truy cập dữ liệu đó  bằng cách dùng đầu đọc chạy trên mặt đĩa xoay quanh trục.

Đối với ổ cứng SSD thì việc di chuyển các file sở hữu dung lượng lớn và nhỏ đều rất nhanh chóng như file iso, exp… và các file có chứa dung lượng nhỏ như doc, excel, dll…

Thế hệ ổ cứng tiên tiến là ổ cứng SSD có sự khác biệt hoàn toàn về thiết kế cũng như cách thức hoạt động so với ổ cứng truyền thống HDD. Vì ở trong trạng thái rắn nên ổ cứng SSD hoạt động rất mượt và êm, chống sốc tối đa và ổn định, sở hữu những ưu điểm mà trên ở cứng HDD không có.

 

4. Ưu, nhược điểm của SSD và HDD là gì? 

Như các bạn đã biết, công dụng của hai ổ cứng này chung đều là dùng để lưu trữ các dữ liệu. Tuy nhiên, mỗi loại ổ cứng sẽ mang trong mình những ưu, nhược điểm khác nhau.

Giá: Ổ cứng SSD có giá thành đắt hơn rất nhiều so với ổ cứng HDD. Ví Dụ: Một ổ cứng HDD có dung lượng 1TB chỉ mất khoảng 1 triệu VNĐ nhưng so với ổ cứng SSD 1TB sẽ là 10 triệu VNĐ, đắt gấp 10 lần.

Hiệu suất và sự thông dụng: Ổ cứng SSD có tính ổn định hơn so với ổ cứng HDD rất nhiều. Bên cạnh đó thì ổ cứng SSD có khả năng chống sốc cực tốt so với ổ cứng HDD. Tuy nhiên, ổ cứng HDD vẫn được đón nhận và sử dụng thông dụng hơn vì giá rẻ và có thể chứa được dung lượng lớn.

Tốc độ: tốc độ là ưu điểm tuyệt đối của ổ SSD khi so với ổ HDD. Đối với ổ cứng SSD thì chỉ mất vài giây để có thể khởi động máy tính còn ổ HDD phải mất đến một vài phút hoặc nhiều hơn, tốc độ này cũng đúng trong việc sử dụng các chương trình trên máy, chơi game hay sử dụng đồ họa, v..v..

Độ bền: Độ bền của ổ SSD là hơn hẳn so với ổ HDD do cấu tạo của ổ SSD là cố định. Còn với ổ HDD sẽ phải hoạt động liên tục trên trục quay và đĩa từ.

Tiếng ồn: ổ HDD sẽ khá rung và xuất hiện tiếng ồn khi lưu/xuất dữ liệu, còn ổ HDD thế hệ mới hiện nay sẽ giảm được một phần nào đó về tiếng ồn. Trong khi đó, ổ cứng SSD hoạt động cực kì mượt và không gây ra một chút tiếng ồn nào.

Sự phân mảnh dữ liệu: Do cấu trúc là mặt đĩa, vì vậy các dữ liệu lớn, tập trung sẽ dễ dàng lưu và truy cập hơn trên ổ HDD, nếu các dữ liệu nhỏ lẻ sẽ dễ bị phân mảnh gây mất thời gian hơn (ổ đĩa quay), điều này không xuất hiện trên ổ cứng SSD do cấu trúc riêng của các chip nhớ rời và dữ liệu được xử lý phân vùng trên đó.

Hình thức: Ổ cứng SSD được đánh giá cao về hình thức, cũng như sự linh hoạt trong thiết kế hơn so với ổ cứng HDD rất nhiều (bắt buộc là đĩa từ và có một trục xoay).

 

5. Lợi ích của việc lắp song song 2 ổ cứng SSD và HDD cho laptop

Nếu lắp song song hai ổ cứng SSD và HDD trên laptop, người dùng sẽ tối ưu được các ưu điểm mà cả hai ổ cứng đem lại, cụ thể là:

  • Với cứng SSD sẽ làm tăng tốc độ laptop khi khởi động Windows cũng như tốc độ truyển tải dữ liệu. Tuy nhiên, giá thành của một ổ SSD thường cao hơn so với ổ HDD, nhất là đối với những ổ SSD sở hữu dung lượng lớn.
  • Còn đối với cứng HDD thì có giá thành lại rẻ hơn mà có thể thích ứng cho việc lưu trữ các dữ liệu lớn.

Có thể nói, việc lắp song song 2 ổ cứng SSD và HDD cho máy tính mang lại sự hài lòng cho người dùng khi máy đạt tốc độ nhanh đồng thời có thể mở rộng không gian lưu trữ dữ liệu với kinh phí vừa phải.

Ngoài việc lắp song song ổ cứng SSD và HDD, người dùng còn có thể lắp được song song 2 ổ cứng SSD hoặc 2 ổ cứng HDD tùy vào nhu cầu sử dụng.

Đặc biệt hơn, việc lắp 2 ổ cứng song song còn giúp tận dụng được tính năng RAID, đây là giải pháp bảo vệ dữ liệu an toàn trên ổ cứng nếu chẳng may một trong hai ổ bị hỏng trong quá trình sử dụng.

Viết bình luận của bạn