Pin dự phòng laptop là gì? Một số lưu ý khi chọn mua pin dự phòng cho laptop

Omni
Thứ Tư, 20/11/2019

Nhiều người thường xuyên sử dụng laptop và phải di chuyển nhiều trong thời gian làm việc thì vấn đề hết pin là trở ngại lớn.

Hầu hết mọi người biết đến pin dự phòng chủ yếu là loại dành cho điện thoại di động, vậy laptop có pin sạc dự phòng không? 

Hiện nay, nhiều công ty đã cho ra đời pin dự phòng cho laptop có dung lượng lớn giúp giải quyết vấn đề của người tiêu dùng.

1. Pin dự phòng cho laptop là gì?

Pin dự phòng là phụ kiện giúp lưu trữ năng lượng điện để sạc pin cho các thiết bị điện từ khác như điện thoại, máy tính bảng, laptop,... mà không cần ổ cắm điện. Pin dự phòng thường có kích thước nhỏ và dễ mang theo bên mình.

Mỗi laptop thông thường sử dụng một cục sạc USB-C riêng công suất từ 60W đến 100W. Laptop có thể sạc qua pin dự phòng khi sử dụng dây cáp USB-C to USB-C.  Yếu tố quan trọng nhất quyết định máy tính sạc được bằng pin dự phòng hay không là đầu ra của cục sạc. Để sạc được cho máy tính, pin phải có dung lượng lớn với đầu ra 30W trở lên.

2. Một số lưu ý khi chọn mua pin dự phòng cho laptop

Lựa chọn dung lượng pin phù hợp

Dựa vào thông số của từng laptop, người tiêu dùng có thể lựa chọn pin dự phòng phù hợp với nhu cầu của mình. Dung lượng pin máy tính thường giao động từ 4,400mAh đến 31,200mAh.

Pin dự phòng có dung lượng nhỏ thì sẽ nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng và ngược lại.

Dung lượng pin ảnh hưởng rất lớn đến khả năng và thời gian sạc cho máy tính. Nếu dùng pin dự phòng cho dung lượng quá khác biệt, pin laptop sẽ nhanh bị lão hóa.

Không dùng pin dự phòng của điện thoại, máy tính bảng cho laptop

Pin dự phòng dùng cho điện thoại thương có công suất đầu ra là 5V/1A, loại dùng cho máy tính bảng thường 5V/1.3A đến 1.5A. Còn đối với máy tính xách tay, công suất phải đạt khoảng 19V/1.75A đến 2A.

Những thông số này được ghi rất rõ ràng trên trên cổng đầu ra để người dùng tiện xem xét và sử dụng.

Vì sự khác biệt rất lớn giữa công suất đầu ra của các thiết bị nên nếu dùng pin dự phòng của điện thoại hoặc máy tính bảng cho laptop thì rất khó sạc đầy pin và pin dễ bị chai.

Lõi pin phù hợp

Có ba loại lõi pin là Li-Po, Li-ion và Cell.

Li-po thường được sử dụng cho iPhone, iPad và Macbook Pro thế hệ mới. Đây là dòng lõi pin cao cấp nhất chất lượng cực kì tốt và thời gian sử dụng lâu.

Còn Li-ion phổ biến cho các thiết bị có pin tháo rời. Sạc dự phòng sử dụng lõi pin Li-ion thường thiết kế mỏng, gọn nhưng so với Li-PO thì kém bền và số lần sạc ít hơn.

Cuối cùng là Cell, loại lõi pin này được tạo ra từ các cục pin nhỏ, dày, giá rẻ nhưng dung lượng thường ảo, không ổn định và kém bền. 

Pin dự phòng cho laptop trên thị trường hiện nay chủ yếu dùng lõi Li-ion và Cell.

Thương hiệu nổi tiếng

Aukey và Energizer là hai thương hiệu có sản phẩm pin sạc nổi bật về chất lượng nhưng giá thành khá cao.

Ngoài ra Mili Power, SSK, Yoobao, Romoss,… là những thương hiệu có sản phẩm cũng tương đối khá, giá cả thấp hơn và phù hợp với nhiều đối tượng người tiêu dùng. 

Bên cạnh đó, về lý thuyết thì chỉ cần laptop có cổng USB-C là có thể sạc pin qua cục sạc dự phòng. Nhưng qua thực tế kiểm chứng, các laptop có kích thước lớn từ 14 inch trở lên không phù hợp, ngoại trừ Lenovo ThinkPad X1 Carbon hay X1 Yoga.

Vì vậy trước khi mua pin dự phòng cho laptop của mình bạn nên xem xét thật kỹ để có lựa chọn đúng đắn.

>>>Có lẽ bạn sẽ quan tâm: 

Pin Laptop 3 Cell dùng được bao lâu? 

TOP 10 nguyên nhân khiến Laptop nhanh hết Pin và cách khắc phục

Pin laptop có cấu tạo như thế nào?

Hướng dẫn sửa lỗi laptop không nhận pin

Các cách khắc phục lỗi pin laptop không nhận sạc

Cách Kiểm tra Pin Laptop trên Windows 7 (không cần tải phần mềm)

 

Follow Fanpage của bọn mình để theo dõi Tin tức Giải trí, Thủ thuật Công nghệ và Cập nhật Khuyến mãi, tặng quà Give Away, Mini-game... nhé!

 Tags:
Pin
Viết bình luận của bạn