RAM 8GB DDR4 Laptop

Chiếc laptop của bạn thường xuyên bị chậm, giật lag khi bạn mở nhiều ứng dụng? Thậm chí, đôi lúc bạn chỉ mở Chrome để lướt web mà máy vẫn xảy ra tình trạng này? Nếu bạn đã từng trải qua trường hợp như trên hoặc tương tự thì rất có thể bạn cần thay mới/ lắp thêm RAM laptop.

Bằng việc sử dụng một chiếc RAM 8GB DDR4, chắc chắn laptop của bạn sẽ chạy mượt mà hơn, ổn định hơn rất nhiều.

Lưu ý và hướng dẫn chọn lựa

RAM (hay bộ nhớ trong) đóng vai trò vô cùng quan trọng trong máy tính. Nó phụ trách hiệu năng của máy, tốc độ truy xuất dữ liệu của các tác vụ bạn đang mở.

Rất nhiều bạn đã thay mới, nâng cấp hoặc lắp thêm RAM để cải thiện hiệu suất máy. Tuy nhiên, để có thể nâng cấp laptop thành công, bạn nên chú ý một số điểm sau.

Giống linh kiện cũ

Cách tốt nhất để lắp thêm hay thay mới RAM là mua thanh RAM giống hệt linh kiện cũ. Điều này có nghĩa là những thanh RAM 8GB DDR4 trên laptop của bạn nên được thay mới, lắp thêm bằng chính loại này.

Bạn có thể tự tháo thanh RAM do khỏi laptop và mang ra cửa hàng để tìm mua một chiếc y hệt. Tuy nhiên, trong lúc tháo máy, bạn nhớ phải tắt máy, rút nguồn điện để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Hoặc an toàn hơn, bạn có thể mang laptop ra hàng và yêu cầu được nâng cấp và lắp thêm. Các tư vấn viên, kỹ thuật viên tại Tường Chí Lâm 153 Lê Thanh Nghị sẽ vui lòng hỗ trợ cho bạn.

Phù hợp với dòng laptop

Ngoài ra, bạn cũng cần để ý xem RAM có phù hợp với dòng laptop đang sử dụng không. Những dòng laptop mới thường có 2 khe cắm RAM trở lên. Điều này có nghĩa là bạn có thể lắp thêm RAM cho máy.

Tuy nhiên, những dòng laptop đời cũ thì chỉ có duy nhất 1 khe RAM và bạn chỉ có thể thay mới. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan sát xem chân cắm RAM của laptop như nào. Hiện nay RAM có nhiều loại chân cắm và chúng chỉ lắp được vào máy nếu laptop có cùng chân. Hãy quan sát xem laptop của bạn có thẻ cho RAM DDR4 hay không.

Bạn có thể kiểm tra xem dòng laptop mình có mấy khe cắm thẻ và cho RAM loại nào bằng cách kiểm tra ngay trên máy tính. Chỉ cần gõ tổ hợp Windows + R, sau đó nhấn Enter. Lúc này một cửa sổ gõ lệnh sẽ hiện ra. Bạn nhập lệnh “dxdiag” và tiếp tục nhấn Enter. Một bảng chứa đầy đủ thông tin của máy sẽ xuất hiện.

Lúc này hãy chú ý phần model system để xem tên đầy đủ của máy. Sau đó, bạn chỉ cần tra Google hoặc trang web chính thức của hãng sản xuất để biết các thông số về RAM của laptop.

Phù hợp với nhu cầu 

Bạn nên lắp thêm RAM theo nhu cầu sử dụng của bản thân để tránh lãng phí không đáng có. Với RAM 8GB DDR4, bạn có thể thoải mái thao tác trên laptop mà không lo máy bị đơ giật lag. Thực tế, RAM 8GB thường được trang bị cho laptop gaming. Nên nếu bạn nâng cấp RAM thì không cần quá nghi ngờ về khả năng sử dụng của máy.

Còn nếu bạn muốn lắp thêm một thanh RAM 8GB DDR4 thì chắc chắn laptop của bạn có thể thoải mái chạy nhiều phần mềm năng, tốn dung lượng như đồ họa hoặc game. 

Bên cạnh đó, việc lắp thêm RAM cũng cần được chú ý kỹ. Bạn chỉ nên lắp thêm RAM có cùng dung lượng và cùng bus. Như vậy, máy mới đạt hiệu quả cao nhất.

Trong trường hợp bạn lắp 2 RAM khác dung lượng, cùng bus thì cũng được. Nhưng máy sẽ không hoạt động được tối đa công suất.

Và tuyệt đối không lắp 2 RAM khác dung lượng, khác bus. Việc này có thể dẫn đến tình trạng xung đột, giảm hiệu năng laptop.

Ví dụ, laptop của bạn đang có một RAM 8GB DDR4 với bus đạt 2400Mhz thì khi bạn muốn lắp thêm, hãy ưu tiên RAM y hệt như vậy.

Chi phi chi trả 

Một điểm nữa mà bạn cần lưu ý là chi phí chi trả. Một số loại linh kiện sẽ tính thêm chi phí lắp đặt. RAM là một trong số đó, vì vậy, khi tìm hiểu giá của sản phẩm này, bạn cũng nên tính thêm 50.000 - 200.000 đồng công thay.

Khi nào nên thay mới RAM laptop?

Giống như nhiều thiết bị điện tử khác, dù bạn có giữ gìn đến đâu thì RAM laptop cũng có lúc gặp trục trặc. Nếu bạn cảm thấy laptop của bạn thường xuyên bị chậm, giật lag khi bạn mở nhiều ứng dụng. Thậm chí, đôi lúc bạn chỉ mở Chrome để lướt web mà máy vẫn xảy ra tình trạng này. Thì bạn nên nâng cấp RAM.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra tình trạng RAM của laptop. Bạn chỉ cần click chuột phải vào thanh Taskbar chọn Task Manager. Ở mục Performance, bạn sẽ thấy tình trạng sử dụng RAM của laptop.

Mẹo sử dụng RAM lâu bền

Một số mẹo sử dụng RAM lâu bền có thể kể đến như:

  1. Để máy nơi khô thoáng, tránh bụi bẩn
  2. Thường xuyên vệ sinh máy
  3. Bạn cũng nên quét virus thường xuyên
  4. Và nên tắt các ứng dụng khi không cần sử dụng

Sản phẩm đã xem