RAM Laptop bao nhiêu là đủ? Tư vấn toàn diện về RAM Laptop

Dũng NT
Thứ Ba, 19/01/2021

Nếu như bạn đang tìm hiểu về máy tính xách tay, sẽ thấy rất nhiều người quan tâm tới RAM máy tính. Vậy RAM là gì mà lại quan trọng đến vậy? RAM laptop bao nhiêu là đủ? 
Hãy cùng Tường Chí Lâm đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

RAM là gì?

RAM là tên viết tắt của cụm từ Tiếng Anh “Random Access Memory”. Tạm dịch là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. 

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên của máy tính xách tay được sử dụng làm nơi lưu trữ tạm thời các dữ liệu và lệnh thực thi của hệ điều hành và các ứng dụng, phần mềm trước khi ghi chúng lên ổ cứng khi kết thúc phiên làm việc.

Hiểu một cách đơn giản thì RAM laptop chính là một cái kho dùng để lưu trữ dữ liệu trước khi những dữ liệu này được xử lý. 

RAM đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của máy. Nó quyết định khả năng xử lý đa tác vụ, độ mượt của máy khi chạy các phần mềm.

Bởi bất kỳ khi nào máy tính của bạn chạy một phần mềm nào đó là chúng sẽ đều chiếm dung lượng RAM. Thậm chí, kể cả hệ điều hành cũng sử dụng Ram khi chạy. 

Trong trường hợp máy tính của bạn gặp khó khăn lúc mở chương trình, có hiện tượng giật lag khi chạy thì rất có khả năng là RAM của bạn đang bị cạn. 

Vì vậy, hãy nâng cấp RAM laptop lên để phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng của bản thân.

Cách chọn lựa RAM Laptop phù hợp

Xác định nhu cầu sử dụng

Để có thể chọn lựa RAM Laptop phù hợp, việc xác định rõ nhu cầu sử dụng laptop của bạn là vô cùng quan trọng.

Mỗi một mục đích sử dụng sẽ đòi hỏi dung lượng bộ nhớ trong (RAM) khác nhau. Giả dụ như bạn chỉ mở máy và lướt web thì RAM không cần quá nhiều, chỉ 4GB là đủ.

Thế nhưng, với 4GB thì sẽ thật khó để có thể phục vụ nhu cầu chơi game. Thậm chí là những công việc văn phòng nặng một chút cũng sẽ không được mượt mà.

Do đó, bước đầu tiên để chọn lựa RAM laptop phù hợp là xác định nhu cầu sử dụng.

Theo khảo sát từ nhiều người sử dụng, chúng ta có 4 mục đích sử dụng chính. Đó là: 

  • Chơi game
  • Thiết kế đồ họa
  • Công việc văn phòng
  • Lướt web

Như đã nói ở trên,mỗi một mục đích sử dụng đều đòi hỏi một lượng RAM nhất định. Con số này sẽ thay đổi tùy theo mục đích sử dụng máy, phần mềm cài đặt trong máy,... 

Để tránh lãng phí thời gian và tiền bạc, bạn hãy cân nhắc thật kỹ nhu cầu sử dụng máy của bạn là gì.

Xác định khả năng chi trả

Sau khi đã xác định được nhu cầu sử dụng, bạn đã vạch ra cho mình một danh sách các RAM laptop phù hợp với mục đích. 

Tuy nhiên, một điều quan trọng khác mà bạn cũng nên cân nhắc cẩn trọng đó là giá thành của sản phẩm. Liệu chúng có đáp ứng được khả năng chi trả của bản thân không.

Hiện nay, giá RAM laptop có sự chênh lệch nhất định tùy thuộc vào dung lượng của chúng. Cụ thể như sau: 

  • RAM laptop dung lượng 4GB có giá trong khoảng 400.000 đồng - 600.000 đồng
  • RAM laptop dung lượng 8GB có giá trong khoảng 800.000 đồng - 1.000.000 đồng
  • RAM laptop dung lượng 16GB có giá trong khoảng 1.500.000 đồng -3.000.000 đồng.

Với việc xác định hai yêu cầu trên, bạn đã có cho mình một danh sách RAM laptop hợp lý, vừa thỏa mãn nhu cầu sử dụng máy mà lại có giá thành hợp lý.

RAM Laptop bao nhiêu là đủ?

Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu xem RAM Laptop bao nhiêu là đủ cho các mục đích cụ thể nhé!

Với mục đích chơi game

Rõ ràng, đây là mục đích sử dụng máy của nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nam giới. Khi chơi game, bạn buộc phải có một chiếc máy xử lý đủ nhanh để không gặp tình trạng giật lag khi đang thao tác game.

Với các game 2D hay 2.5D nhẹ nhàng như các webgame, AOE, State of Survival thì RAM 4GB cũng đủ để có thể chơi được.

Nhưng khi bạn chuyển sang các dòng game bom tấn hiện nay, đòi hỏi cấu hình cao hơn như Liên minh huyền thoại, Blade of Soul, CS:GO, GTA... thì bạn sẽ cần đến chiếc RAM có dung lượng tối thiểu là 8GB để có thể chơi được.

Còn nếu bạn muốn trải nghiệm mượt mà nhất, ổn định nhất, thì hãy sắm ngay cho mình một chiếc RAM 16GB.

Với mục đích công việc văn phòng

Còn nếu bạn chỉ có nhu cầu sử dụng máy để phục vụ các công việc văn phòng hàng ngày thì cũng không cần trang bị RAM quá là nhiều. 

Những công việc như soạn thảo văn bản, kẻ bảng thống kê, xuất nhập tài liệu nói chung chỉ cần một chiếc RAM 4GB là đủ rồi.

Thế nhưng, khi bạn cần xử lý các tài liệu cực lớn như báo cáo thuế, tài liệu nghiên cứu khoa học... thì nên nâng cấp lên thành 8GB RAM cho thoải mái hơn nhé.

Với mục đích thiết kế đồ họa

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy vào mục đích thiết kế đồ họa thì chắc chắn chiếc laptop của bạn sẽ phải có cấu hình tương đối cao. Và RAM cũng không phải ngoại lệ. 

Việc thiết kế đồ họa chắc chắn sẽ yêu cầu dung lượng RAM cao hơn nhiều so với nhu cầu phục vụ công việc, học tập. 

Những phần mềm chuyên dụng cho ngành nghề này chúng ta có thể kể đến như Adobe Illustrator, Adobe Photoshop... Những phần mềm này đều yêu cầu cấu hình RAM tối thiểu là 8GB.

Tuy nhiên, bạn nên sử dụng RAM 16GB để máy có thể chạy mượt mà hơn, các hình ảnh, màu sắc sẽ chi tiết, ít gặp các lỗi.

Với mục đích lướt web

Đây được coi như mục đích cực kỳ cơ bản của người dùng. Nếu mục đích sử dụng laptop của bạn chỉ đơn thuần là lướt web, xem phim trên các trình duyệt web thì 2GB RAM là con số vừa vặn.

Tuy nhiên, hầu hết các máy laptop hiện nay đều có RAM từ 4GB trở lên, và với 4GB thì máy laptop của bạn sẽ có khả năng chạy nhanh hơn và tốt hơn nhiều.

Vậy RAM Laptop bao nhiêu là đủ? Câu trả lời còn tùy vào mục đích sử dụng của bạn. Với mục đích chơi game và thiết kế đồ họa hãy sử dụng RAM tối thiểu 8GB. Với mục đích công việc văn phòng và lướt web hãy chọn RAM từ 4GB trở lên.
 

Viết bình luận của bạn