Có thể bạn chưa biết: Những điều thú vị xung quanh một thanh RAM máy tính

Triều Cung
Thứ Hai, 30/03/2020

MỤC LỤC [Ẩn]

RAM là gì? Đây là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người mỗi khi được tư vấn lựa chọn mua Laptop, PC. Và mọi người thực sự không hiểu rõ chức năng của RAM trong máy tính để làm gì? Cách thức hoạt động của RAM ra sao cũng như trông nó như thế nào? 
Trong bài viết này, hãy cùng Tường Chí Lâm phân tích, tìm hiểu để có được câu trả lời thích đáng nhất nhé!
 

1. RAM trong máy tính là gì? 

RAM được viết tắt bởi Random Access Memory là bộ nhớ lưu trữ tạm thời của một chiếc máy tính/laptop. Mỗi khi chiếc máy tính hay chiếc laptop của bạn thực hiện việc truy xuất dữ liệu từ ổ đĩa (ứng dụng hệ điều hành, trình duyệt, game,...)  thì tất cả các dữ liệu này sẽ đều được lưu giữ tạm thời trên thanh RAM. Điều đó cho ta thấy được việc đánh giá sức mạnh của một chiếc máy tính hay laptop có thực sự “chất” hay không  đều phụ thuộc vào dung lượng bộ nhớ của thanh RAM. 

2. Phân tích cấu tạo của một thanh RAM máy tính 

Nhìn qua, thanh RAM được cấu tạo thành từ rất nhiều các linh kiện nhỏ, chi tiết bao gồm điện trở, tụ điện, transistor,... Nhiệm vụ chính của các linh kiện nhỏ này là cung cấp cho thanh RAM sự ổn định về nguồn. 

Nhìn từ lát cắt thực tế bên dưới, ta có thể dễ dàng thấy được mạch in của thanh RAM giúp cho thanh RAM hoạt động công suất tốt sở hữu đến 6 lớp. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng loại RAM khác nhau mà nhà sản xuất sẽ thiết kế những thanh RAM có thể là mạch in 6 hoặc là nhiều hơn nữa. 

Mỗi thanh RAM đều được tích hợp nhiều chip nhớ tại hai mặt của chúng.

Có thể thấy các chân tiếp xúc của RAM với Mainboard của thiết bị được nhà sản xuất thiết kế mạ vàng giúp cho việc kết nối, tiếp xúc trở lên tốt hơn và tránh được sự oxi hóa theo thời gian. 

3. Chức năng của thanh RAM đối với máy tính/laptop? 

Trong khi sử dụng máy tính/ laptop, thanh RAM thường sử dụng bộ nhớ của mình để kết nối, phối hợp với bộ nhớ của máy tính/laptop điều khiển, truy cập và sử dụng dữ liệu. Lúc này, bộ nhớ CPU sẽ thực hiện việc chuyển dữ liệu từ ổ đĩa vào thanh RAM để thực hiện việc lưu trữ tạm thời, và sau khi người dùng tắt máy hay tắt ứng dụng các vùng nhớ trên thanh RAM sẽ tự động được trả lại về vị trí ban đầu. 

Ngoài ra, nếu tìm hiểu sâu hơn. Chúng ta sẽ được biết, thanh RAM được chia ra làm hai loại là SRAM và DRAM. 

- RAM tĩnh (Static RAM) hay còn được gọi là SRAM, về loại RAM này sẽ không bị mất nội dung sau khi khởi động máy tính/laptop, tất cả các dữ liệu khởi động đều được lưu trữ ở RAM tĩnh (SRAM) này. 

- Còn trái lại với RAM tĩnh thì DRAM được sử dụng làm bộ nhớ tạm lưu trữ mỗi khi chạy ứng dụng, và  tại phần DRAM này sẽ tự động trả lại vùng nhớ khi đóng ứng dụng,  tắt nguồn trên máy tính/laptop. 

4. Thông số trên RAM phản ánh điều gì? 

Trong một thanh RAM gồm có các thông số như dung lượng của RAM và bus của RAM. Riêng với bus RAM thì người dùng sẽ thường nghiên cứu thông số này mỗi khi chọn mua RAM để nâng cấp máy tính/laptop của mình để có thể phối hợp với Mainboard một cách tối ưu nhất.  

Bus của RAM là gì?

Bus RAM được hiểu nôm na như là độ lớn của kênh truyền dữ liệu trong chiếc máy tính. Độ lớn, rộng của kênh truyền dữ liệu này mà càng cao thì tốc độ truy xuất của dữ liệu trong máy tính/laptop sẽ được thực hiện càng nhanh. 

Dung lượng RAM phản ánh ý nghĩa gì?

Dung lượng của bộ nhớ trong thanh RAM đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình hoạt động, tương tác qua lại giữa người dùng với các ứng dụng trên máy tính. Thanh RAM mà càng lớn thì không gian để lưu trữ sẽ càng rộng, điều này giúp cho máy hoạt động một cách mượt mà, ổn định, không bị giật lag. Hơn nữa, bộ nhớ RAM giúp cho hệ điều hành máy tính điều hành đa nhiệm một cách tốt hơn. 

Có thể thấy rằng, với mỗi nhu cầu của mỗi người sử dụng mà có thể lựa chọn một thanh RAM phù hợp cho chiếc máy tính/laptop của mình. Việc thay thế thanh RAM trên laptop hay máy tính để bàn hiện nay không hề có. Các bạn có thể đem chiếc laptop/ PC của mình qua trung tâm Tường Chí Lâm laptop - 153 Lê Thanh Nghị để được tư vấn, hỗ trợ nâng cấp, thay thế thanh RAM phù hợp cho Mainboard máy tính của bạn một cách hiệu quả nhất. 

Ngoài ra tại Tường Chí Lâm, còn phân phối thay thế, sửa chữa các loại linh kiện laptop, PC, ổ cứng SSD, RAM máy tính, laptop chính hãng, bảo hành lâu dài. 
Truy cập ngay:
banlaptop.vn hoặc qua cửa hàng chính của Tường Chí Lâm tại 153 Lê Thanh Nghị để được hỗ trợ, tư vấn.
 

Viết bình luận của bạn