Review Lenovo ThinkPad X260: Sự Cân Bằng Hoàn Hảo

Dũng Cypher
Chủ Nhật, 05/12/2021

MỤC LỤC [Ẩn]

Trong việc chế tạo máy tính xách tay mỏng nhẹ hơn, các nhà sản xuất đôi khi đặt tuổi thọ pin hoặc chất lượng bàn phím xuống dưới. 

Laptop Lenovo ThinkPad X260 với màn hình 12,5 inch không phải là laptop mỏng nhất nhưng chiếc laptop này mang đến sự cân bằng gần như hoàn hảo giữa tính di động và năng suất.

Thiết kế

ThinkPad X260 mang trên mình thiết kế kinh điển của ThinkPad. Máy có khung máy màu đen nhám cùng điểm nhấn là TrackPoint màu đỏ trên bàn phím và đèn trạng thái trên mặt A và C. 

Vỏ máy được làm bằng nhựa, gia cố bằng sợi thủy tinh nên rất cứng cáp. Lenovo cho biết X260 đã vượt qua các bài kiểm tra độ bền MIL-SPEC 810G đối với nhiệt độ khắc nghiệt, chống sốc và rung động.

Với kích thước 12 x 8,2 x 0,8 inch cùng trọng lượng khoảng 1.4kg, ThinkPad X260 đủ nhẹ để mang theo dễ dàng và đủ nhỏ để vừa vặn thoải mái trên hầu hết balo, túi xách. 

Màn hình

Không có quá nhiều điều để nói về màn hình của Lenovo Thinkpad X260. Máy có màn hình rộng 12.5”. ThinkPad X260 đi kèm với ba lựa chọn màn hình khác nhau: màn hình 1366 x 768, màn hình 1366 x 768 với IPS để có độ sáng và màu sắc tốt hơn hoặc màn hình 1920 x 1080 với IPS.

Màn hình chỉ đạt 184 nits, chỉ hơn một nửa so với mức trung bình (307 nits). Tuy nhiên, khi mình sử dụng thì mình cảm thấy ổn với mình, laptop cũng cung cấp góc nhìn rộng, với màu sắc chỉ mờ đi một chút ở 90 độ sang trái và phải.

Nói chung là có thể chấp nhận được.

Âm thanh

Loa ở mặt dưới của ThinkPad X260 cung cấp đầu ra âm thanh hầu như chính xác, nếu không muốn nói là quá ổn. 

Khi mình chỉnh âm lượng lên mức mình đa thì âm thanh đủ lớn để nghe rõ trong một phòng cỡ trung bình.

Bạn có thể cài thêm ứng dụng Dolby Audio để điều chỉnh cài đặt bộ chỉnh âm. Chương trình cung cấp các cài đặt trước cho nhạc, phim, cuộc gọi thoại và trò chơi. Nhưng mình thấy option Dynamic, tự động điều chỉnh là mang lại trải nghiệm tốt nhất.

Bàn phím, TrackPoint và Touchpad

Bàn phím chống tràn của ThinkPad X260 rất thoải mái, với các phím cách đều, linh hoạt có đường cong hình U giúp mình cảm thấy thoải mái khi gõ phím. 

Như với các máy tính xách tay Lenovo ThinkPad X-series khác, bàn phím có hành trình phím hợp lý - 1,6 mm, gõ phím rất sướng. Tuy nhiên, vẫn không thể so được với các mẫu T- và W-series. Ví dụ ThinkPad T460 có hành trình phím sâu đến 2,3 mm cho trải nghiệm thậm chí còn tốt hơn. 

Giống như các mẫu laptop ThinkPad khác, X260 cung cấp hai công cụ điều hướng khác nhau: bàn di chuột không nút và thanh trỏ TrackPoint. Như thường lệ, mình thấy TrackPoint vừa chính xác vừa nâng cao năng suất vì mình có thể đánh dấu văn bản và di chuyển xung quanh màn hình mà không cần nhấc tay khỏi bàn phím.

Nói về bàn di chuột, touchpad của X260 có kích cỡ 3,4 x 2,1 inch. Trong các thử nghiệm của mình, mình nhận thấy miếng đệm khá chính xác và không có hiện tượng giật mà đôi khi mình gặp phải trên các thiết bị tương tự.

Touchpad cho phản hồi nhanh chóng và chính xác với các cử chỉ cuộn để thu phóng và cuộn bằng hai ngón tay và nhấp ba và bốn ngón tay để mở các ứng dụng.

Cổng kết nối 

ThinkPad X260 có hầu hết tất cả các cổng mà người dùng cần ngày nay. 

Phía bên trái có cổng ra HDMI, một DisplayPort mini, hai cổng USB 3.0 và một đầu đọc SmartCard tùy chọn. 

Cạnh phải có cổng Ethernet, đầu đọc thẻ SD, giắc cắm âm thanh và cổng USB 3.0 thứ ba. 

Webcam

Webcam 720p của laptop chụp được những hình ảnh ở mức tạm chấp nhận được. Khi mình chụp phòng studio bên mình thì màu ảnh hơi tối, mặc dù vẫn nhìn rõ được mặt người.

Hiệu năng

Với CPU Intel Core i5-6300U, RAM 8GB và SSD 256GB, đánh giá của mình về cấu hình ThinkPad X260 là đủ mạnh để xử lý các tác vụ và đa nhiệm. 

Mình đã thử mở hơn một chục tab Chrome đang hoạt động và một video 1080p đang phát trong một cửa sổ khác. Máy vẫn hoạt động tốt.

Trên Geekbench 3, X260 đã đạt được số điểm là 6.424, cao hơn mức trung bình của các laptop cùng loại khác là HP EliteBook G3 chạy AMD A8 và Toshiba A30t chạy Core i5-6200U.

SSD 256GB trên đơn vị đánh giá của chúng tôi cung cấp hiệu suất ổn định, sao chép 4,97GB tệp đa phương tiện trong 32 giây. Đó là tốc độ 157,1 MBps, ngang bằng với mức trung bình (154,4), cao hơn một chút so với HP EliteBook 745 G3 (124,1).

Tuy nhiên, đây không phải laptop gaming, bạn vẫn có thể chơi được LOL ở mức thấp, hoặc một số game nhẹ khác như webgame hoặc AOE,...

Pin

Mình đã thử lướt web liên tục thì laptop có thể chạy được tầm 3 giờ. Một con số chấp nhận được.

ThinkPad X260 là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người cần làm việc hiệu quả khi di chuyển, bởi vì nó có kích thước lý tưởng mà lại có thời lượng pin dài, bàn phím thoải mái và hiệu suất mạnh mẽ. 

Viết bình luận của bạn