5 phương pháp Sạc Pin Laptop đúng cách

5 phương pháp Sạc Pin Laptop đúng cách

Dũng NT 0 Bình luận 23/01/2021

NỘI DUNG [Ẩn]

Để chiếc laptop của bạn có thể giữ được tuổi thọ cao cùng hiệu năng ổn định thì cần phải chú ý đến rất nhiều yếu tố.

Sạc pin cho laptop đúng cách là một trong số những điều đó. Khi sạc máy đúng cách, pin laptop của bạn không chỉ giữ được đồ bền mà hiệu suất máy cũng được đảm bảo.

Vậy, làm sao để sạc pin laptop đúng cách? Nếu bạn đang có chung thắc mắc, tại sao không thử tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây của Tường Chí Lâm.

1. Luôn luôn cắm sạc pin liên tục khi sử dụng laptop ở cường độ cao

Thực ra, chỉ có duy nhất 2 trạng thái sạc pin mà đa số người dùng thường hay áp dụng với Laptop.

Một là sạc máy trong khi dùng hoặc sạc cho máy đầy pin rồi mới dùng. Rất nhiều bạn sử dụng máy Laptop của mình ở trạng thái đang sạc để tránh tình trạng đang làm việc thì bị hết pin.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều bạn thường sạc đầy pin rồi mới sử dụng. Đặc biệt là các bạn phải di chuyển nhiều, sử dụng máy ở những nơi không có sẵn ổ điện.

Cả hai cách làm này đều không có gì ảnh hưởng quá nhiều tới pin laptop. Tuy nhiên, khi bạn đang cần sử dụng laptop ở một cường độ cao thì nên duy trì trạng thái cắm sạc cho máy.

Bạn nên áp dụng cách sạc pin này khi đang chơi game, đang chạy một ứng dụng đồ họa nặng hay mở nhiều tác vụ, phần mềm cùng lúc.

Các CPU và GPU cao cấp sẽ tốn nhiều công suất hơn những loại thường. Vì vậy, nếu không giữ cho máy sạc liên tục thì laptop dẫn đến thời lượng pin của bạn giảm rất nhanh. Và thậm chí hiệu năng của máy cũng bị giảm.

2. Không nên vừa sạc vừa dùng laptop khi pin chưa đầy

Đây là một thực trạng diễn ra rất phổ biến. Tuy nó không ảnh hưởng quá lớn tới độ an toàn của máy nhưng đây là điều không nên áp dụng thường xuyên.

Nguyên nhân là bởi dòng điện và công suất của củ sạc luôn lớn hơn pin rất nhiều. Bình thường con số chênh lệch này là gấp 2 đến 3 lần. Khi bạn vừa sạc pin vừa dùng laptop khi pin chưa đầy thì nguồn điện sẽ chia thành hai phần. Một phần sang pin và một phần sẽ chạy vào máy.

Chính vì vậy mà thời gian để pin laptop đầy sẽ lâu hơn, máy của bạn cũng nóng hơn. Và tuổi thọ của pin trong máy bạn đang bị giảm đi đáng kể.

3. Nên tắt laptop hoàn toàn đến khi pin sạc đầy

Nếu bạn không có việc cần thiết phải dùng máy ngay lập tức thì nên tắt hẳn laptop đi và đợi đến khi máy đầy pin hoàn toàn hẵng dùng. Bạn có thể tiếp tục duy trì trạng thái sạc và dùng hoặc rút sạc ra và dùng đều được.

Tuy vậy, bạn không nên đợi máy kiệt sạch pin đến mức phải tắt nguồn. Hãy chú ý khi thời lượng pin còn khoảng 10% thì hãy tắt máy và bắt đầu sạc pin.

4. Nên sạc pin laptop lâu hơn bình thường khi mới mua máy

Khi bạn mua một chiếc máy laptop mới thì pin trong máy lúc đầu không bao giờ đạt đủ 100%. Tình trạng này diễn ra là vì Pin ở trạng thái không hoạt động gì sẽ duy trì nhiều nhất là 60 ngày.

Có thể khi bạn mua máy về và mở máy ra thì laptop báo pin đạt 100%. Tuy nhiên, đây chỉ là con số mà thôi, chứ thực tế thì pin laptop không thể đạt được mức vậy ngay khi mới mua về.

Chính vì vậy mà bạn nên sạc pin laptop lâu hơn bình thường khi mới mua máy. Giả dụ, bạn mất khoảng 4 tiếng để đầy pin thì bạn có thể sạc lên khoảng 6 tiếng lúc mới mua máy.

5. Nên sử dụng sạc và pin laptop chính hãng

Một trong những cách hữu hiệu và dễ áp dụng nhất để giữ cho sạc pin laptop hiệu quả là nên sử dụng các sản phẩm chính hãng.
 
Điều đó có nghĩa là khi bạn mua một chiếc laptop mới, hãy sử dụng pin và sạc được bán sẵn, đi kèm cùng máy.
 
Tất nhiên, trong quá trình sử dụng, bạn có thể để quên, làm mất sạc hoặc pin gặp vấn đề, trục trặc kỹ thuật. Vì thế, bạn sẽ cần phải mua mới chúng.

Nếu vậy, hãy mua từ những nguồn uy tín, đảm bảo, được nhà cung cấp cho phép. Bạn cũng không nên ham rẻ mà mua pin hoặc sạc kém chất lượng, không có tên tuổi.

Chúng sẽ luôn mang nguy cơ chập cháy, cháy nổ, gây mất an toàn cho cả bạn và những người xung quanh.

Trên đây là 5 cách để sạc pin đúng cách. Bạn nên áp dụng những cách này thường xuyên để có thể kéo dài tuổi thọ của pin. Chúc bạn thành công!


 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: