Mẹo Sạc Pin Laptop Đúng Cách: Kiến Thức Hữu Ích Về Sạc Và Pin Laptop

Dũng Cypher
Thứ Bảy, 23/01/2021

MỤC LỤC [Ẩn]

Để chiếc laptop của bạn có thể giữ được tuổi thọ cao cùng hiệu năng ổn định thì cần phải chú ý đến rất nhiều yếu tố.

Sạc pin cho laptop đúng cách là một trong số những điều đó. Khi sạc máy đúng cách, pin laptop của bạn không chỉ giữ được đồ bền mà hiệu suất máy cũng được đảm bảo.

Vậy, làm sao để sạc pin laptop đúng cách? Nếu bạn đang có chung thắc mắc, tại sao không thử tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây của BanLaptop.vn nhé.

Pin Laptop Có Cấu Tạo Như Thế Nào?

Cấu tạo của pin laptop gồm 3 phần: Vỏ pin, cell pinmạch bảo vệ.

1. Vỏ Pin

Vỏ pin laptop là một phần thân ngoài của pin laptop. Vỏ pin laptop không chỉ có nhiệm vụ bảo vệ mạch và cell pin bên trong mà còn mang tính thẩm mỹ không thể thiếu. Chính vì thế mỗi dòng laptop sẽ được thiết kế một vỏ pin riêng phù hợp cho từng loại máy.

Cấu tạo pin laptop: Vỏ pin laptop

2. Cell Pin

Cell pin là các viên pin nhỏ bên trong pin laptop. Cell pin là thành phần quan trọng quyết định chất lượng pin của bạn tốt hay..

Cấu tạo pin laptop: Cell pin laptop

Cell pin là thành phần rất dễ hư hỏng, mỗi một lần chúng ta xả sạc sẽ dẫn đến việc suy giảm dung lượng của cell, chính vì thế chất lượng cell ảnh hưởng trực tiếp.

3. Mạch Bảo Vệ

Thành phần quan trọng và phức tạp nhất trong cấu tạo pin laptop chính là mạch bảo vệ. Cũng giống như vỏ pin, mỗi một mạch pin sẽ được sản xuất cho những dòng máy khác nhau.

Chức năng chính của mạc pin là tính toàn và kiểm soát dung lượng pin cũng như là khả năng sạc pin, giúp bạn không sạc quá đầy pin, không xả pin xuống quá thấp hoặc bảo vệ pin khi phần tải bị đoản mạch.

Cấu tạo pin laptop: mạch bảo vệ pin laptop

Tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo pin tại: Pin Laptop Có Cấu Tạo Như Thế Nào?

Mẹo Sạc Pin Laptop Đúng Cách

1. Luôn luôn cắm sạc pin liên tục khi sử dụng laptop ở cường độ cao

Thực ra, chỉ có duy nhất 2 trạng thái sạc pin mà đa số người dùng thường hay áp dụng với Laptop.

Một là sạc máy trong khi dùng hoặc sạc cho máy đầy pin rồi mới dùng. Rất nhiều bạn sử dụng máy Laptop của mình ở trạng thái đang sạc để tránh tình trạng đang làm việc thì bị hết pin.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều bạn thường sạc đầy pin rồi mới sử dụng. Đặc biệt là các bạn phải di chuyển nhiều, sử dụng máy ở những nơi không có sẵn ổ điện.

Cả hai cách làm này đều không có gì ảnh hưởng quá nhiều tới pin laptop. Tuy nhiên, khi bạn đang cần sử dụng laptop ở một cường độ cao thì nên duy trì trạng thái cắm sạc cho máy.

Bạn nên áp dụng cách sạc pin này khi đang chơi game, đang chạy một ứng dụng đồ họa nặng hay mở nhiều tác vụ, phần mềm cùng lúc.

Các CPU và GPU cao cấp sẽ tốn nhiều công suất hơn những loại thường. Vì vậy, nếu không giữ cho máy sạc liên tục thì laptop dẫn đến thời lượng pin của bạn giảm rất nhanh. Và thậm chí hiệu năng của máy cũng bị giảm.

2. Không nên vừa sạc vừa dùng laptop khi pin chưa đầy

Đây là một thực trạng diễn ra rất phổ biến. Tuy nó không ảnh hưởng quá lớn tới độ an toàn của máy nhưng đây là điều không nên áp dụng thường xuyên.

Nguyên nhân là bởi dòng điện và công suất của củ sạc luôn lớn hơn pin rất nhiều. Bình thường con số chênh lệch này là gấp 2 đến 3 lần. Khi bạn vừa sạc pin vừa dùng laptop khi pin chưa đầy thì nguồn điện sẽ chia thành hai phần. Một phần sang pin và một phần sẽ chạy vào máy.

Chính vì vậy mà thời gian để pin laptop đầy sẽ lâu hơn, máy của bạn cũng nóng hơn. Và tuổi thọ của pin trong máy bạn đang bị giảm đi đáng kể.

3. Nên tắt laptop hoàn toàn đến khi pin sạc đầy

Nếu bạn không có việc cần thiết phải dùng máy ngay lập tức thì nên tắt hẳn laptop đi và đợi đến khi máy đầy pin hoàn toàn hẵng dùng. Bạn có thể tiếp tục duy trì trạng thái sạc và dùng hoặc rút sạc ra và dùng đều được.

Tuy vậy, bạn không nên đợi máy kiệt sạch pin đến mức phải tắt nguồn. Hãy chú ý khi thời lượng pin còn khoảng 10% thì hãy tắt máy và bắt đầu sạc pin.

4. Nên sạc pin laptop lâu hơn bình thường khi mới mua máy

Khi bạn mua một chiếc máy laptop mới thì pin trong máy lúc đầu không bao giờ đạt đủ 100%. Tình trạng này diễn ra là vì Pin ở trạng thái không hoạt động gì sẽ duy trì nhiều nhất là 60 ngày.

Có thể khi bạn mua máy về và mở máy ra thì laptop báo pin đạt 100%. Tuy nhiên, đây chỉ là con số mà thôi, chứ thực tế thì pin laptop không thể đạt được mức vậy ngay khi mới mua về.

Chính vì vậy mà bạn nên sạc pin laptop lâu hơn bình thường khi mới mua máy. Giả dụ, bạn mất khoảng 4 tiếng để đầy pin thì bạn có thể sạc lên khoảng 6 tiếng lúc mới mua máy.

5. Nên sử dụng sạc và pin laptop chính hãng

Một trong những cách hữu hiệu và dễ áp dụng nhất để giữ cho sạc pin laptop hiệu quả là nên sử dụng các sản phẩm chính hãng.

Điều đó có nghĩa là khi bạn mua một chiếc laptop mới, hãy sử dụng pin và sạc được bán sẵn, đi kèm cùng máy.

Tất nhiên, trong quá trình sử dụng, bạn có thể để quên, làm mất sạc hoặc pin gặp vấn đề, trục trặc kỹ thuật. Vì thế, bạn sẽ cần phải mua mới chúng.

Nếu vậy, hãy mua từ những nguồn uy tín, đảm bảo, được nhà cung cấp cho phép. Bạn cũng không nên ham rẻ mà mua pin hoặc sạc kém chất lượng, không có tên tuổi.

Chúng sẽ luôn mang nguy cơ chập cháy, cháy nổ, gây mất an toàn cho cả bạn và những người xung quanh.

Trên đây là 5 cách để sạc pin đúng cách. Bạn nên áp dụng những cách này thường xuyên để có thể kéo dài tuổi thọ của pin. 

Phần Mềm Tối Ưu Pin Laptop

Phòng bệnh thì tốt hơn chữa bệnh, vì vậy các hãng Laptop nổi tiếng như Dell, Asus, HP đã phát triển những phần mềm "khám" pin dành riêng cho những dòng laptop của mình

Tác dụng chung các phần mềm này là theo dõi tình trạng pin và thiết lập trạng thái sạc của pin để hạn chế chai pin và các lỗi khác

Hãy cùng điểm qua một số công cụ kiểm tra pin laptop vô cùng hữu ích này nhé:

Asus Battery Health Charging

Asus Battery Health Charging là công nghệ điều chỉnh mức sạc kéo dài tuổi thọ pin được trang bị độc quyền trên các dòng laptop của Asus.

Với 3 chế độ mức sạc theo nhu cầu của người sử dụng để tránh tình trạng chai pin khi sạc quá nhiều.

Dell Battery Meter

Dell Battery Meter là phần mềm chống chai pin và tăng tuổi thọ pin cho các laptop Dell

Dell Battery Meter là 1 chức năng hay có trên các dòng laptop dell để chống việc chai pin khi sử dụng pin vừa sạc. Khi sạc đầy pin sẽ tự động ngắt và dùng nguồn sạc thay vì sử dụng pin và cũng có thể một số options để bạn có thể tùy chỉnh để tối ưu tuổi thọ của Pin.

Dell Battery Meter sẽ được Dell tích hợp sẵn khi bạn cài driver cho những laptop của hãng này, tuy nhiên Dell Battery Meter nằm trong phần Driver Quickset, vì thế nếu laptop của bạn phải được cài driver này thì mới có thể chạy và sử dụng ứng dụng này.

HP Battery Check

HP Battery Check là phần mềm hỗ trợ người dùng laptop kiểm tra tìm hiểu tình trạng pin trên Laptop  để nắm được chất lượng pin ở thời điểm hiện tại của thiết bị, từ đó có những phương án tối ưu pin hợp lý.

Xem ngay hướng dẫn sử dụng và link tải tại: [Chia sẻ] Phần mềm tối ưu Pin Laptop các hãng: Asus Battery Health Charging, Dell Battery Meter, HP Battery Check

Check Tình Trạng Pin Laptop

Để kiểm tra pin, thông thường các bạn sẽ hay dùng tới những phần mềm chuyên dụng. Tuy nhiên ở bài viết dưới đây bọn mình sẽ hướng dẫn cho bạn một các kiểm tra pin của laptop mà không cần phải sử dụng đến phần mềm.

5 Bước Kiểm tra Pin Laptop Windows 7

Để kiểm tra tình trạng pin laptop trên hệ điều hành Win 7, các bạn làm theo hướng dẫn 5 bước dưới đây:

Bước 1: Click chuột vào Start, sau đó nhập cmd vào mục Search. Tiếp đó, kích chuột phải vào cmd và chọn Run as administrator.

Bước 2: Khi bảng Command Prompt hiện ra, các bạn hãy nhập “powercfg/energy” vào đó, sau đó hãy nhấn Enter.

Bước 3: Command Prompt lúc này sẽ thông báo cho bạn cần chờ khoảng 60s

Bước 4: Nếu không thể kiểm tra trực tiếp được dung lượng pin laptop còn lại, Command Prompt sẽ hướng dẫn cho các bạn truy cập tới địa chỉ như sau: “c:/windows/system32/energy-report.html” để kiểm tra.

Bước 5: Copy địa chỉ “c:/windows/system32/energy-report.html” vào trình duyệt 

Ngay sau đó trình duyệt sẽ được mở ra như hình bên dưới.

Lúc này bạn kéo chuột xuống dòng Battery information bạn sẽ nhận được các thông số về dung lượng pin của laptop như sau:

  • Design Capacity ( Thiết kế ban đầu của pin laptop): 47520 mAh
  • Last Full Charge ( Dung lượng pin laptop còn lại): 12798 mAh
  • Last Full Charge (%) (Phần trăm pin còn lại): 26%

Với các thông số như trên thì pin laptop lúc này đã quá chai rồi. Nếu các bạn gặp phải tình trạng tương tự thì nên đi thay ngay một cục pin mới cho laptop của mình.

Thủ thuật để kiểm tra tình trạng pin laptop này rất tiện lợi, bất cứ khi nào bạn muốn cũng có thể xem thông số của pin mà không cần phải tải hay cài đặt phần mềm nào khác. 

Kiểm Tra Pin Laptop trên Windows 8 và 10

Với hệ điều hành Windows 8 và Windows 10, Microsoft đã bổ sung một tính năng vô cùng hữu ích để kiểm tra pin là Battery Report. Để tạo ra báo cáo này, bạn cần thao tác các bước sau:

Bước 1: Ở màn hình chính, để mở cửa sổ Run bạn bấm tổ hợp phím “Windows” + “R”. Tại ô Open, gõ “cmd”, bấm ok và cửa sổ Command Prompt màu đen sẽ hiện ra.

Bước 2: Trong giao diện Command Prompt nhập dòng lệnh: cd %HOMEPATH%/Desktop

Sau đó, bạn nhập tiếp lệnh “powercfg /batteryreport” rồi nhấn Enter. Nếu trên màn hình xuất hiện dòng chữ “Battery life report saved to C:\Users\….” nghĩa là bạn đã xuất ra một file báo cáo về tình trạng pin thành công về máy tính.

Bước 3: Tìm đến tệp battery-report.html vừa được lưu về tại thư mục Users trong ổ đĩa C. Báo cáo này bao gồm các thông tin như tên máy tính, phiên bản hệ điều hành, các thông số của pin,... 

Bước 4: Bạn tính độ chai pin bằng công thức sau

Dung lượng mWh của DESIGN CAPACITY trừ dung lượng mWh FULL CHARGE CAPACITY

  • Nếu kết quả lớn hơn 10.000 mWh thì bạn nên thay pin. Điều này sẽ đảm bảo hiệu suất làm việc của máy.
  • Nếu kết quả nhỏ hơn hoặc bằng 10.000 thì bạn vẫn có thể sử dụng tiếp được.

Pin Laptop Dùng Được Bao Lâu

Nếu trong điều kiện sử dụng pin chủ yếu 75% là màn hình, nghe nhạc, lướt mạng, kết nối wifi, chạy các ứng dụng có dung lượng trung bình thì thời lượng sử dụng pin laptop 3 Cell sẽ là 2 tiếng, 4 cell – 6 cell sẽ dao động từ 2- 3 tiếng.

Giải đáp đầy đủ nhất tại: Pin Laptop 3 Cell dùng được bao lâu? 

Sạc Laptop Bằng Cổng USB

USB type-C là một chuẩn kết nối khá phổ biến. Về mặt lý thuyết, bạn hoàn toàn có thể sạc chiếc laptop của bạn với bộ sạc có đầu cắm USB type-C.

Trên thực tế điều này vẫn chưa thực sự chính xác trong thời điểm hiện tại.

Phần lớn máy tính hiện nay có hỗ trợ cổng sạc USB type-C đều có thể sử dụng cùng với bộ sạc với đầu USB type-C khác, nhưng không phải trong mọi trường hợp.

Sạc Laptop Có Được Mang Lên Máy Bay Không

Sạc laptop có được phép cất trong hành lý ký gửi, hành lý xách tay hoặc mang theo người. Mặc dù vậy, đa phần các hãng hàng không đều khuyến cáo hành khách nên mang sạc laptop theo người hoặc để trong hành lý xách tay để tránh thất lạc, mất mát trong quá trình di chuyển.

Chi tiết về quy định khi mang laptop lên máy bay tại: Sạc Laptop Có Được Mang Lên Máy Bay Không?

Sạc Laptop Bằng Sạc Điện Thoại

Bạn hoàn toàn có thể sạc laptop bằng sạc điện thoại. Tuy nhiên, đến nay, bạn chỉ có thể sạc qua cổng USB Type-C. 

Còn nếu giắc cắm sạc điện thoại của bạn không phải giắc cắm type C thì không sạc được. Tương tự, laptop không có USB Type-C thì cũng không sạc được bằng sạc điện thoại.

Giải thích chi tiết tại: Sạc Laptop Bằng Sạc Điện Thoại Được Không?

Follow Fanpage của bọn mình để theo dõi Tin tức Giải trí, Thủ thuật Công nghệ và Cập nhật Khuyến mãi, tặng quà Give Away, Mini-game... nhé!

Viết bình luận của bạn