Tìm hiểu về các loại RAM máy tính hiện nay

Anh Tích
Thứ Tư, 20/11/2019

Nếu như vài năm trước đây chúng ta không có nhiều điều để nói về RAM bởi đa số các hệ thống đều được trang bị SDRAM với tốc độ từ 66MHz tới 133MHz thì trong khoảng thời gian ngắn trở lại đây, đã xuất hiện khá nhiều chủng loại bộ nhớ mới như DDR SDRAM, RAMbus, DDR-II SDRAM... khiến người dùng 'hoa cả mắt' khi chọn lựa. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các loại RAM máy tính phổ biến trên thị trường hiện nay.

1. Phân loại RAM

Về cấu tạo, RAM được chia thành 2 loại chính đó là RAM động và RAM tĩnh.

  • RAM động: tiếng anh là Dynamic RAM hay gọi tắt là DRAM. RAM động sử dụng kỹ thuật mos giúp lưu lại mỗi bit nhớ dựa trên cấu trúc 1 transistor và 1 tụ điện. Trong quá trình hoạt động, mỗi lần truy xuất nội dung bit nhớ được xóa đi và ghi lại, do đó thời gian ghi lại thường bằng 2 lần thời gian truy xuất bộ nhớ.
  • RAM tĩnh: RAM tĩnh có tên viết tiếng Anh là Static RAM viết tắt là SRAM. Sử dụng công nghệ ECL để sản xuất. Khác với RAM động, RAM tĩnh có cấu trúc bao gồm các cổng logic kết hợp với 6 transistor. RAM tĩnh cũng có kiểu truy xuất khác hoàn toàn với RAM động, quá trình đọc ô nhớ không làm mất thông tin và phải ghi lại như RAM động.

2. Các loại RAM laptop phổ biến hiện nay

  • SDR (single Data Rate SDRAM)

RAM SDR là RAM chuẩn đầu tiên xuất hiện trên laptop vào những năm cuối thế kỷ 20. SDR có 168 chân, được dùng trong máy tính cũ, bus speed chạy cùng vận tốc với clock speed của memory chip.

Nhược điểm: Tốc độ truy xuất khá chậm, dung lượng bộ nhớ tích hợp nhỏ. Do nhược điểm này mà RAM chuẩn SDR ngày nay không còn được sử dụng rộng rãi nữa. Ngày nay người ta đã phát minh ra thêm nhiều loại RAM mới tối ưu về tốc độ truy xuất và có dung lượng bộ nhớ lớn hơn.

RAM máy tính SDR

  • DDR (Double Date Rate SDRAM)

RAM chuẩn DDR được ra đời vào khoảng năm 2000 - 2004 và thay thế cho RAM SDR. DDR gồm 184 chân, với tốc độ truyền tải gấp đôi SDR nhờ vào việc truyền tải hai lần trong một chu kỳ nhớ, đồng thời DDR có bộ nhớ cũng lớn hơn đáng kể so với SDR.

Dung lượng của RAM DDR rơi vào khoảng 32MB, 64 MB.

RAM máy tính chuẩn DDR

  • DDR2

RAM DDR2 là phiên bản tiếp theo của DDR với nhiều nâng cấp về khả năng xử lý và dung lượng bộ nhớ tích hợp. 

RAM chuẩn DDR2 với 240 chân, lợi thế lớn nhất của nó so với phiên bản DDR cũ là có bus speed cao gấp đôi clock speed. Bên cạnh đó, DDR2 còn còn giúp tích kiệm một lượng điện năng tiêu thụ đáng kể.

Dung lượng của RAM DDR2 có thể rơi vào khoảng 256 MB -> 2 GB.

RAM máy tính chuẩn DDR2

  • DDR3

RAM chuẩn DDR3 được giới thiệu và tích hợp trên laptop vào khoảng năm 2010 và dần được sử dụng phổ biến trên thị trường do tốc độ truy xuất nhanh hơn, dung lượng bộ nhớ lớn hơn và đồng thời RAM chuẩn DDR3 còn tiết kiệm điện năng hơn 30% so với phiên bản DDR2 trước đó.

Dung lượng của RAM DDR3 rất đa dạng, có thể là 2GB, 4GB, 6GB hoặc 16 GB…

DDR có tốc độ bus là 800/1066/1333/1600 Mhz, số bit dữ liệu là 64, điện thể 1.5v và tổng số pin là 240.

RAM máy tính chuẩn DDR

  • DDR4

DDR4 là một trong những RAM laptop chuẩn được dùng phổ biến cho laptop từ năm 2015 đến nay.

Với xung nhịp lớn, bus hỗ trợ đa dạng dung lượng RAM tích hợp có thể lên đến 512 GB. Ngoài ra, bus hỗ trợ các chuẩn bao gồm 1600Hz, 1866 MHZ, 2133 MHz, 2400 MHz, 2666 MHz, 3200 MHz và cuối cùng là 4266 MHz.

RAM máy tính chuẩn DDR4

 

 

 Tags:
RAM
Viết bình luận của bạn